Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Quỹ tín dụng nhân dân Quyết Thắng

Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Thu A. 20 năm tù về tội tham ô tài sản; bị cáo Phạm Thị Kiều V. 6 năm 6 tháng tù về tội chiếm đoạt tài sản; bị cáo Nguyễn Thị Thủy T. 15 năm tù về tội tham ô tài sản; bị cáo Lê P. 7 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 02/8/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Tham ô tài sản”, “Chiếm đoạt tài sản”“Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Quỹ tín dụng nhân dân Quyết Thắng.

Quang cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Bị cáo Trịnh Thị Thu A., từ năm 2011 đến năm 2019, lợi dụng chức vụ là kế toán, sau đó là giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Quyết Thắng, Trịnh Thị Thu A. đã sử dụng các tờ Sec giả chữ ký của người có thẩm quyền để rút tiền và chỉ đạo kế toán Phạm Thị Kiều V., Nguyễn Thị Thủy T. rút tiền về không hạch toán kế toán, không nhập quỹ và chiếm đoạt Quỹ tín dụng nhân dân Quyết Thắng với số tiền 3.558.000.000 đồng.

Bị cáo Phạm Thị Kiều V., với cương vị là kế toán, là đồng phạm với vai trò giúp sức cho bị cáo Trịnh Thị Thu A. chiếm đoạt 1.200.000.000 đồng vào năm 2015-2016.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy T.  là đồng phạm với vai trò giúp sức cho bị cáo Trịnh Thị Thu A. tham ô tài sản, để bị cáo Trịnh Thị Thu A. chiếm đoạt 1.560.000.000 đồng vào năm 2018.

Bị cáo Lê P., với vai trò là giám đốc, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Quyết Thắng nhưng đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân Quyết Thắng dẫn đến để Trịnh Thị Thu A. nhiều lần chỉ đạo kế toán rút tiền và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Sau khi xem xét tính chất, mức độ, điều kiện, hoàn cảnh và hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên bố các bị cáo Trịnh Thị Thu A., Nguyễn Thị Thủy T., phạm vào tội “Tham ô tài sản”; bị cáo Phạm Thị Kiều V., phạm vào tội chiếm đoạt tài sản; bị cáo P. phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Thu A., 20 năm tù, đồng thời chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền 3.110.250.000 đồng cho Quỹ tín dụng nhân dân Quyết Thắng; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thủy T., 15 năm tù; tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Kiều V., 6 năm 6 tháng tù; tuyên phạt bị cáo Lê P., 7 năm tù. Đồng thời, cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến quản lý tài chính trong thời hạn 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù./.

Tác giả: Ngọc Học