A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xét xử 02 nhóm vị thành niên ẩu đả khiến một người tử vong

Sáng ngày 27/4/2023, Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên toà hình sự sơ thẩm đưa ra xét xử 11 bị cáo liên quan đến vụ ẩu đả giữa hai nhóm vị thành niên, khiến một người tử vong về các tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Theo cáo trạng, để giải quyết mâu thuẫn trước đó giữa Xa Thị Ánh Ngọc và Hà Thiên Tân, Ngọc đã gọi điện thoại cho Tân và hẹn nhau đến cổng chào thôn Đăk Tang, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum để giải quyết mọi chuyện.

Quang cảnh phiên toà

Nhóm của Ngọc gồm: Xa Thị Ánh Ngọc (sn: 2000), Bùi Xuân Vĩ, Nông Xuân Hợp (sn: 1997), Xa Văn Tùng (sn: 1995), Cù Văn Anh (sn: 1990) đến điểm hẹn trước, rồi Ngọc thông báo cho Tân biết nhóm của Ngọc đã đến, lúc này nhóm Hà Thiên Tân gồm: Hà Thiên Tân (sn: 2005), Ngô Đức Hiếu (sn: 2005), Tống Thanh Trung (sn: 2004), Võ Gia Huy (sn: 2004), Trần Đăng Khánh (sn: 2001), Nguyễn Khắc Đoàn (sn: 2005), Ngô Đức Hải (sn: 1995) cùng đến điểm hẹn.

Đông đảo người dân tham dự phiên toà

Tại cổng chào Đăk Tang, Ngọc và Vĩ có hỏi “Tân đâu”, “tại sao đuổi đánh bạn của Ngọc và rượt đuổi mẹ của Vĩ ”, lúc này giữa hai nhóm xông vào đánh nhau. Vĩ nắm cổ áo Khánh còn Hợp đấm vào mặt Khánh. Hiếu đến can ngăn cho Khánh và nói “các anh nói chuyện kiểu gì vậy” thì Hiếu bị Vĩ, Anh, Hợp đánh. Hiếu đã dùng dao gấp thủ sẵn đâm trúng ngực Vĩ gây ra vết thương thấu ngực, thủng tim, dẫn đến tử vong.

Không dừng lại, giữa hai bên dùng các hung khí mang theo tiếp tục lao vào ẩu đả, Trung đã dùng dao đâm Cù Văn Anh, Tân cũng dùng cây gậy sắt ba khúc tham gia đánh 02 cái vào lưng và đầu của Anh, may mắn là không nguy hiểm đến tính mạng.

  Tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định, khi thực hiện hành vi phạm tội các bị cáo Ngô Đức Hiếu, Tống Thanh Trung, Hà Thiên Tân, Võ Gia Huy, Nguyễn Khắc Đoàn đều là người chưa thành niên. Nhưng theo quy định của pháp luật người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Các bị cáo tại phiên toà

  Hành vi trên của các bị cáo Ngô Đức Hiếu, Tống Thanh Trung đã phạm tội “Giết người” thuộc trường hợp có tính chất côn đồ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. Bị cáo Hà Thiên Tân đã phạm tội “Giết người” thuộc trường hợp Giết 02 người trở lên và có tính chất côn đồ, vì hành vi của  Hà Thiên Tân là đã xúi giục, rủ rê Hiếu và cùng thực hiện với Trung đối với 02 bị hại Vĩ và Anh, là đồng phạm với vai trò là người xúi giục và giúp sức cho bị cáo Hiếu và cũng là đồng phạm với vai trò là người thực hành trong vụ án do bị cáo Trung thực hiện tội phạm, hình phạt được quy định tại điểm a, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Các bị cáo Võ Gia Huy, Nguyễn Khắc Đoàn, Nông Xuân Hợp, Cù Văn Anh, Xa Thị Ánh Ngọc, Xa Văn Tùng, Ngô Đức Hải, Trần Đăng Khánh đã phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” thuộc trường hợp có sử dụng hung khí. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt Ngô Đức Hiếu 12 năm tù, Hà Thiên Tân 10 năm tù, Tống Thanh Trung 4 năm tù cùng về tội giết người, các bị cáo còn lại gồm: Hải, Huy, Đoàn, Hợp, Anh, Tùng, Khánh, Ngọc nhận án từ 24 tháng tù cho hưởng án treo đến 4 năm tù giam về tội gây rối trật tự công cộng.


Tác giả: Văn Lai