A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xét xử 05 bị cáo về tội giết người

Sáng ngày 08/6/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo A Quốc, 21 tuổi, trú phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum cùng 04 đồng phạm khác cùng về tội giết người.

Khoảng 17 giờ ngày 30/7/2022, sau khi uống rượu thì A Quốc sinh năm 2002, A Ngưk sinh năm 1997 và Ca Rô Bi sinh năm 2007 cùng trú tại phường Lê Lợi, TP. Kon Tum rủ nhau đi chơi Bi-a ở quán 100 Lê Thị Hồng Gấm, phường Lê Lợi, TP. Kon Tum. Trong khi chơi, A Quốc ngồi lên trên bàn bi-a thì bị anh Nguyễn Hoài Phương sinh năm 1985 là em trai của chủ quán và anh Trần Anh Tuấn sinh năm 1987 cùng trú tại phường Lê Lợi, TP. Kon Tum đang chơi bàn bên cạnh nhắc nhở, A Quốc bực tức nên nói Ca Rô Bi về gọi thêm A Phong và A Quâng tới giúp A Quốc đánh nhau.

Khi thấy A Phong, A Quâng cầm dao đến quán thì A Quốc liền cầm cây cơ bi-a đánh 02-03 phát vào đầu, mặt anh Phương, anh Phương giật cây cơ bi-a và lấy dao đuổi nên cả nhóm bỏ chạy về làng.

Đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng

Sau đó A Quốc rủ A Ngưk, A Phong, A Quâng, Ca Rô Bi tiếp tục quay lại để đánh anh Phương thì được tất cả nhóm đồng ý và đi về nhà A Phong để lấy thêm hung khí, A Quốc cầm chiếc rìu và lấy 03 con dao đưa cho A Phong, A Quâng, A Ngưk cầm rồi dùng xe mô tô chở chở A Ngưk và Ca Rô Bi đi trước tới quán bi-a, còn A Phong, A Quâng dấu dao trong người đi bộ ra đường, trông thấy A Mít đi xe nên cả hai nhờ A Mít chở tới quán bi-a 100.

Tại quán bi-a, không thấy anh Phương mà chỉ có anh Trần Anh Tuấn đang ở quán thì cả nhóm xông vào đánh, A Ngưk, A Quâng, A Phong dùng dao chém, A Quốc dùng rìu bổ, Ca Rô Bi nhặt gạch ném anh Tuấn, đến khi anh thấy Tuấn bị thương ở tay, vai, bụng, đầu chảy nhiều máu và nằm ngã gục xuống nền nhà thì các bị cáo bỏ mặc nạn nhân và đi khỏi quán bi-a, về làng cất dấu hung khí gây án. Qua giám định anh Tuấn bị thương tật 10 %.

Đông đảo người dân tham dự phiên toà

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo A Quốc, A Ngưk, A Phong, A Quâng và Ca Rô Bi là những người đã đủ độ tuổi, có năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ được tính chất nguy hiểm của hành vi khi rủ nhau, dùng rìu, dao, gạch là hung khí nguy hiểm, vô cớ tấn công, bổ, chém vào đầu, vai, lưng, tay, bụng của nạn nhân Trần Anh Tuấn, thể hiện tính côn đồ, hung hãn, xem thường pháp luật và tính mạng của người khác, tấn công quyết liệt vào những vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân nhằm thoả mãn bực tức cá nhân, trực tiếp xâm phạm đến khách thể quan trọng là tính mạng, sức khỏe của con người; quyền sống bất khả xâm phạm đó được pháp luật công nhận và bảo vệ, tuy hậu quả chết người không xảy ra là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo, nhưng tính chất nguy hiểm của hành vi mà các bị cáo thực hiện đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm của tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Bị cáo A Quốc trả lời Hội đồng xét xử

Khi thực hiện hành vi phạm tội có tính chất đồng phạm này, mỗi bị cáo có vai trò, vị trí khác nhau thông qua hành vi cụ thể trong quá trình thực hiện tội phạm. Bị cáo A Quốc là người đủ 18 tuổi, rủ rê các bị cáo, chuẩn bị hung khí đồng thời là người trực tiếp dùng rìu bổ nhiều nhát trúng vào vai, đầu, bụng của người bị hại nên bị cáo A Quốc phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này; Các bị cáo A Ngưk, A Phong, A Quâng và Ca Rô Bi ( Trong đó A Phong, A Quâng và Ca Rô Bi chưa đủ 18 tuổi) là những người được A Quốc rủ rê, không những không can ngăn mà còn tích cực hưởng ứng, chủ động mang theo dao, nhặt gạch để đánh nhau, khi thấy anh Tuấn thì cùng nhau xông vào dùng dao chém, dùng gạch ném, cùng với A Quốc tấn công bị hại. Vì vậy, các bị cáo cũng phải chịu trách nhiệm chung với A Quốc về hậu quả do hành vi đồng phạm, cùng phạm tội với bị cáo A Quốc khi tham gia gây án.

Kết thúc phiên toà, căn cứ vào hành vi, tính chất, mức độ của vụ án Hội đồng xét xử đã tuyên phạt A Quốc 9 năm tù giam, A Ngưk 6 năm tù, A Phong và A Quâng cùng 3 năm 6 tháng tù, Ca Rô Bi 2 năm tù giam cùng về tội giết người.


Tác giả: Văn Lai