A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xét xử lưu động vụ án giết người tại xã Đắk Kôi, huyện Kon Rẫy

Sáng ngày 31/7/2023, tại xã Đắk Kôi, huyện Kon Rẫy. Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên toà xét xử lưu động vụ án hình sự đối với bị cáo A Hồ, 22 tuổi, trú tại thôn 10, xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum về tội giết người.

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ 00 ngày 23/8/2022, A Hồ sinh năm 2001, trú tại thôn 10, xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum ngồi uống rượu cùng với A Sŏng sinh năm 1993, trú tại thôn 8, xã Đắk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy và ông A Bình (là bố ruột của A Hồ) tại nhà của ông A Bình ở thôn 10, xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

Bị cáo A Hồ tại phiên toà

Đến khoảng 20 giờ 00 cùng ngày, sau khi mọi người uống được khoảng 02 lít rượu thì A Sŏng xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau với Y Ngoan (là người yêu của A Sŏng, là em gái của A Hồ). Y Ngoan đứng dậy đi ra ngoài cửa và tiếp tục cãi nhau với A Sŏng khiến A Sŏng tức giận, đứng dậy ném đồ đạc trong nhà của ông A Bình và rút phích cắm điện đang cắm ở ổ điện trên cột nhà quăng mạnh ra sau làm phích cắm trúng vào đầu của ông A Bình. Thấy vậy, A Hồ đứng dậy nói với A Sŏng: “Sao mày đập phá đồ đạc trong nhà của tao?” thì A Sŏng trả lời: “Tao thích”.

Thấy bố mình bị trầy xước da, chảy máu ở đầu nên A Hồ tiếp tục hỏi A Sŏng: “Sao mày dám đập đầu bố tao chảy máu?” nhưng A Sŏng không trả lời. Vì bực tức việc A Sŏng ném đồ đạc trong nhà và làm ông A Bình bị thương nên A Hồ lấy con dao rựa dài khoảng 60cm chém vào vùng đầu A Sŏng làm cho A Sŏng bị tổn thương cơ thể với tỷ lệ thương tích 64%.

Người dân tham dự phiên toà

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định bị cáo A Hồ là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự mặc dù giữa A Hồ và nạn nhân A Sŏng không có mâu thuẫn trước đó, nhưng từ việc A Sŏng cãi nhau với em gái của A Hồ là Y Ngoan rồi có hành vi đập phá, ném đồ đạc trong nhà làm bố của A Hồ là ông A Bình bị thương chảy máu và từ lời nói của A Sŏng: “Tao thích”, A Hồ bực tức nên đã cầm con dao rựa là hung khí nguy hiểm rồi đi tới sau lưng A Sŏng dùng dao chém mạnh vào vùng đầu là vùng trọng yếu của cơ thể làm A Sŏng ngã gục xuống sàn nhà, vùng đầu chảy nhiều máu, thương tích 64%. Việc A Sõng chưa chết là ngoài ý thức của A Hồ. Do đó hành vi nêu trên của A Hồ đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt và có tính chất côn đồ theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Hội đồng xét xử tuyên án

Kết thúc phiên toà, căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo A Hồ. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt A Hồ 09 năm 06 tháng tù giam về tội giết người.


Tác giả: Văn Lai