A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xét xử lưu động vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy tại xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi

Ngày 07/11/2023, tại Ủy ban nhân dân xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi. Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự vận chuyển trái phép chất ma túy đối với bị cáo Hà Văn Hòa, sinh năm 1985, trú tại thôn Măng Tôn, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Theo cáo trạng, ngày 07/01/2023, Hòa đang ở nhà tại thôn Măng Tôn, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thì nhận được điện thoại từ một số máy lạ gọi đến, khi nghe điện thoại thì Hòa nhận được ra đó là người quen ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, tên gọi là Rô (không rõ nhân thân lai lịch). Qua điện thoại Rô nói với Hòa, ngày 09/01/2023 cầm kích cá đi vào suối Đắk Hoong gặp Rô trong đó để cầm gói hàng về, khi nghe đến từ “hàng” thì Hòa biết và hiểu rõ đó là ma túy, nên đồng ý.

Đại diện VKS đọc bản cáo trạng

Đến sáng ngày 09/01/2023, Hòa đeo khẩu trang rồi điều khiển xe mô tô mang theo bộ kích cá đi đến khu vực suối Đắk Hoong, thuộc xã Pờ Y. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, Hòa kích cá được một lúc thì thấy Rô đi bộ từ đầu nguồn suối lại. Gặp Hòa, Rô nói “Có phải em là Hòa không?”, Hòa đáp “Vâng”, Rô nói tiếp “Lên đây anh chỉ chỗ cho để cầm gói hàng mang ma túy về”, Hòa đi lên bờ theo Rô đến một bụi nứa cách suối khoảng 02 mét, Rô chỉ cho Hoà vị trí cất giấu gói ma túy và nói “Cái gói này nó ở gốc cây kia, được chôn ở dưới đất”, Hòa đi lại vị trí Rô chỉ rồi dùng tay bới đất lên thì thấy một túi ni lông màu vàng - đen được hàn kín, Hòa cầm gói ma túy lên và hỏi Rô “Em được bao nhiêu?”, Rô nói “Khi nào có người đến lấy gói ma túy thì gửi cho em 10 triệu đồng”, Hòa hỏi tiếp “Khi nào người ta đến lấy?”, Rô trả lời “Mấy ngày nữa” rồi bỏ đi.

Sau đó, Hòa cất giấu gói ma túy vào trong túi áo đang mặc, rồi lấy xe mô tô đi về. Trên đường đi về vì sợ phát hiện, nên Hòa dừng lại ở đường mòn cách suối Đắk Hoong khoảng 04 km, rồi cất giấu gói ma túy ở dưới gốc cây, lấy lá lấp lại rồi tiếp tục đi về nhà.

Đến khoảng 15 giờ ngày 11/01/2023, Hòa mang theo một vỏ bao gạo rồi điều khiển xe mô tô đi vào chỗ đã cất giấu ma túy để lấy gói ma túy mang về. Đến 17 giờ cùng ngày, khi về đến nhà, Hòa bóc gói ni lông ra lấy một ít ma túy để sử dụng rồi giấu số ma túy còn lại vào bên trong khu vực bếp.

Bị cáo Hà Văn Hoà

Đến khoảng 22 giờ, ngày 12/01/2023, qua tin báo của quần chúng nhân dân các lực lượng gồm tổ công tác Công an huyện Ngọc Hồi, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, đến kiểm tra chỗ ở của Hòa tại thôn Măng Tôn, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Khi lực lượng chức năng kiểm tra, Hòa tự nguyện giao nộp một gói ma túy loại Mehamphetamine có trọng lượng hơn 970 gam và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi nêu trên của bị cáo Hà Văn Hòa nhận vận chuyển thuê ma tuý loại Mehamphetamine, có khối lượng hơn 970 gam để lấy tiền công 10 triệu đồng (nhưng chưa nhận tiền) nên đã phạm vào tội: “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”, thuộc trường hợp vận chuyển ma túy loại Methamphetamine có khối lượng 100 gam trở lên; tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b khoản 4 Điều 250 Bộ luật Hình sự.

Người dân tham dự phiên toà

Về hành vi Hà Văn Hòa lấy một ít ma túy để sử dụng, theo như lời khai của Hà Văn Hòa có dấu hiệu của tội “Chiếm đoạt trái phép chất ma túy” được quy định tại Điều 252 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, Hòa chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này, mặt khác Hòa sử dụng một mình, không ai biết Hòa sử dụng ma túy hay không?, nên chưa đủ cơ sở để xử lý trách nhiệm hình sự đối với Hà Văn Hòa, về hành vi “Chiếm đoạt trái phép chất ma túy”; Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Kon Tum không xử lý trách nhiệm hình sự đối với Hòa về hành vi này là đúng quy định pháp luật.

Kết thúc phiên tòa, căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Hà Văn Hoà tù chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý.


Tác giả: Văn Lai