A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xét xử nhóm trẻ vị thành niên về tội giết người

Ngày 15/5/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử một nhóm các đối tượng là trẻ vị thành niên đã có hành vi giết người.

Vào khoảng 19 giờ 00 ngày 04/5/2022, Bùi Văn Bảo Huy (SN: 2005); Nguyễn Quang Trung (SN: 2006) và Võ Thanh Phước (SN: 2005) cùng trú tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum ngồi nhậu tại nhà thuê của Phan Trung Hiếu thuộc tổ dân phố 1, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi.

Quang cảnh phiên toà

Khoảng 00 giờ 15 phút ngày 5/5/2022 thì cả nhóm nhậu xong. Trung điều khiển xe mô tô chở Huy và Phước đi mua thuốc lá tại vỉa hè phía trước chợ thị trấn Plei Kần. Tại đây có Trần Văn Sang, Đặng Văn Đức, Lại Văn Đạt cùng một số người khác đang nhậu. Khi đến nơi Phước, Trung và Huy nói chuyện đùa giỡn to tiếng với nhau nên một số người trong quán nhậu có chửi bới thì Huy nói lại với người trong quán là “tụi bây chờ tao một xíu” sau đó Trung chở Huy và Phước ra về.

Đông đảo người dân dự phiên toà

 Lúc này, Sang ngồi trong quán thấy vậy nên rủ Đạt và Đức đi xem thế nào. Đạt dùng xe ô tô chở Sang và Đức đi theo nhóm của Huy, Phước và Trung. Khi vừa về đến nhà thì Huy, Phước và Trung nhìn thấy có xe ô tô màu trắng dừng trước nhà và có hai người bước xuống xe là Đức và Sang.

Sau đó Sang nhặt đá ở bên đường ném về phía của Trung, Phước, Huy đang đứng và trúng vào đầu của Trung. Do bị ném đá nên Huy chạy xuống bếp lấy một con dao quắm; Phước lấy một con dao tự chế; Trung lấy gậy gỗ chạy ra đánh vào vùng đầu, tay, chân, lưng của Sang gây tổng thương tích là 62%.

 

Bị cáo Huy (bên phải), Phước (bên trái), Trung tại phiên toà

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định khi thực hiện hành vi phạm tội các bị cáo nhận thức được việc dùng dao, gậy là hung khí nguy hiểm chém vào đầu là vùng trọng yếu của cơ thể có thể dẫn đến chết người. Việc Sang không bị chết là do được cấp cứu kịp thời, nằm ngoài nhận thức của các bị cáo. Hành vi trên của các bị cáo là rất nguy hiểm, xâm phạm trực tiếp đến quyền bất khả xâm phạm về tính mạng của con người không những thể hiện tính cồn đồ, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác, mà còn xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Hành vi đó đã phạm vào tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Khi thực hiện hành vi phạm tội các bị cáo là người chưa thành niên (Bùi Văn Bảo Huy 16 tuổi 08 tháng; Nguyễn Quang Trung 15 tuổi 09 tháng; Võ Thanh Phước 16 tuổi 08 tháng 27 ngày) nên khi xử lý được áp dụng các quy định tại Điều 91 BLHS đối với người chưa thành niên phạm tội.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Bùi Văn Bảo Huy 6 năm 6 tháng tù, Võ Thanh Phước 5 năm tù, Nguyễn Quang Trung 2 năm 6 tháng tù cùng về tội giết người.


Tác giả: Văn Lai