A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xét xử vụ án giết người, giấu xác

Sáng ngày 04/7/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự đối với Mai Tấn Thưởng, 60 tuổi, trú tại thôn 2, xã Diên Bình, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum về tội giết người.

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 25/1/2023, một người dân đến cơ quan Công an trình báo về việc phát hiện một thi thể trong con mương không có nước tại thôn 2, xã Diên Bình, huyện Đắk Tô. Sau khi nhận được tin báo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an huyện Đắk Tô, các đơn vị có liên quan đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Nơi phát hiện thi thể nạn nhân

Ngay sau đó, Cơ quan Công an đã nhanh chóng xác định được danh tính nạn nhân là Nguyễn Văn Đại, sinh năm 1973, trú tại thôn 2, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô. Từ những thông tin về nạn nhân, Cơ quan điều tra đã dựng lên được sơ đồ các mối quan hệ của nạn nhân. Qua công tác vận động quần chúng, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra xác định được Mai Tấn Thưởng là đối tượng nghi vấn số 1 có liên quan đến cái chết của anh Đại, đối tượng này ở cùng thôn với nạn nhân. Mai Tấn Thưởng và nạn nhân có mối quan hệ qua lại, thường xuyên uống rượu với nhau, hai người này ở trong thôn cũng ít giao lưu với những người khác.

Bị cáo Mai Tấn Thưởng

Theo kết luận điều tra, Mai Tấn Thưởng, sinh năm 1963, đã có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích và tội xúi giục người khác tự sát. Tại cơ quan điều tra, Mai Tấn Thưởng khai là chỉ gặp nạn nhân vào trưa mùng 2 Tết, sau đó thì không gặp lại nạn nhân Đại nữa và tỏ ra không hợp tác, luôn quanh co, không chịu nhận tội, giả vờ bị mệt, không nói chuyện được, không hiểu, giả vờ ngất xỉu. Nhưng bằng các chứng cứ thu thập được từ hiện trường và tại nhà của Mai Tấn Thưởng cùng với những lập luận sắc bén của điều tra viên, đến chiều ngày mùng 5 Tết, Thưởng đã cúi đầu nhận tội.

Quang cảnh phiên toà xét xử Mai Tấn Thưởng

Cụ thể, vào tối ngày 23/01/2023, trong lúc Nguyễn Văn Đại uống rượu tại phòng khách nhà Mai Tấn Thưởng thì Thưởng có đòi nợ Đại 20.000 đồng nên giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn, Thưởng đã dùng tay đánh, túm áo Đại kéo xuống bếp và dùng một chiếc kéo đâm một nhát vào vùng cổ, không dừng lại Thưởng tiếp tục lấy chiếc búa đập vào vùng trán của Đại, thấy Đại nằm im, chảy nhiều máu, Thưởng bỏ mặc và đi ngủ. Đến sáng khi phát hiện Đại đã chết, sợ người khác phát hiện nên Thưởng kéo xác Đại ra mương nước cạn khô sau nhà, dùng áo mưa cuốn thi thể rồi lấy lá cây khô phủ lên nhằm che giấu, tránh sự phát hiện hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo Thưởng thể hiện tính côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật và tính mạng của người khác, nhằm thoả mãn bực tức cá nhân, bị cáo có lời nói đi cùng với hành động giết người thể hiện ý chí thực hiện tội phạm đến cùng; sau khi phạm tội, bị cáo đã có hành vi xảo quyệt khi mang xác nạn nhân đi giấu nhằm che giấu, trốn tránh trách nhiệm do hành vi phạm tội gây nên; hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến khách thể quan trọng là tính mạng của con người; quyền sống bất khả xâm phạm đó được pháp luật công nhận và bảo vệ, gây hậu quả chết người. Hành vi, tính chất và hậu quả gây nguy hiểm cho xã hội do bị cáo Mai Tấn Thưởng thực hiện đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm của tội: “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Kết thúc phiên tòa, căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Mai Tấn Thưởng tù chung thân về tội giết người.


Tác giả: Văn Lai