A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xét xử vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Sáng ngày 11/8/2023. Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên toà hình sự thẩm xét xử bị cáo Phan Ngọc Vinh, 41 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Kon Plông cùng 03 đồng phạm gồm: Nguyễn Đại Vinh; Trần Thanh Đồng và Nguyễn Ngọc Anh cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, vào năm 2020, Phan Ngọc Vinh là Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Kon Plông, khi thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm DVNN huyện Kon Plông đối với dự toán ươm giống Hồng đng sâm hỗ trợ sản xuất năm 2020 theo Quyết định số 822/QĐ-UBND ngày 18/6/2020; Gói thầu Hỗ trợ củ giống Hồng đảng sâm cho xã Hiếu theo Quyết định số 606/QĐ-UBND và Hỗ trợ củ giống Hồng đảng sâm cho xã Đăk Tăng theo Quyết định số 615/QĐ-UBND của UBND huyện Kon Plông. Phan Ngọc Vinh đã  không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, làm trái với dự toán đã được phê duyệt; tự ý thay đổi từ ươm hạt sang mua củ Hồng đảng sâm về ủ cát thành cây giao cho các xã; chỉ đạo nhân viên thuộc Trung tâm DVNN huyện Kon Plông lập khống toàn bộ hồ sơ để ký khống các Hợp đồng kinh tế với HTX Dịch vụ Nông Thương và các Hợp đồng thuê khoán lao động nhằm rút toàn bộ số tiền của các dự toán là hơn 730 triệu đồng.

Quang cảnh phiên tòa

Sau khi trừ đi tiền mua củ giống là 168 triệu đồng thì còn lại số tiền hơn 560 triệu đồng, bị cáo Phan Ngọc Vinh không báo cáo cấp có thẩm quyền xin phép điều chỉnh dự toán, không nhập quỹ, không vào sổ sách theo dõi, mà tự ý sử dụng trả tiền khoan giếng, làm máng nước, hệ thống tưới của Trung tâm; mua củ giống; tiền vận chuyển; tiền mua cát; tiền thuê nhân công; tiền mua cám gạo; tiền liên hoan của đơn vị. Tất cả các khoản chi này đều không có hoá đơn chứng từ hợp pháp.

Chỉ vì động cơ nhanh chóng cấp cây Hồng đảng sâm cho người dân kịp thời vụ, chi trả các khoản nợ mà trước đó bị cáo đã tự ý xây dựng, mua sắm ở Trung tâm của mình mà không có dự toán được phê duyệt. Hậu quả của việc không thực hiện đúng theo dự toán được duyệt dẫn đến không đảm bảo chất lượng cây giống Hồng đảng sâm. Toàn bộ cây giống Hồng đảng sâm sau khi giao về các xã để trồng đã bị chết, gây thiệt hại cho Nhà nước với tổng số tiền là hơn 560 triệu đồng.

Bị cáo Phan Ngọc Vinh

Ngoài ra, trong vụ án này còn có 03 bị cáo khác cũng bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với vai trò giúp sức cho bị cáo Vinh thực hiện hành vi phạm tội gồm: Nguyễn Đại Vinh, sinh năm 1988, nguyên Giám đốc HTX Dịch vụ Nông Thương; Trần Thanh Đồng, sinh năm 1977, nguyên Phó Giám đốc HTX Dịch vụ Nông Thương; Nguyễn Ngọc Anh, sinh năm 1989, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông Thương.

Các bị cáo Nguyễn Đại Vinh, Nguyễn Ngọc Anh, Trần Thanh Đồng (hàng thứ 2 lần lượt từ phải sang)

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt Phan Ngọc Vinh 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Đại Vinh 3 năm tù; Trần Thanh Đồng 2 năm 6 tháng tù và Nguyễn Ngọc Anh 1 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.


Tác giả: Văn Lai