A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xét xử vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý

Chiều ngày 19/6/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 02 bị cáo A Du, 25 tuổi trú tại thôn Bun Ngai, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum và A Chrết, 25 tuổi trú tại thôn Đắk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum về tội “mua bán trái phép chất ma tuý” và “vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

Theo cáo trạng, trước khi bị bắt khoảng một tuần A Du được một người đàn ông người Lào không rõ nhân thân lai lịch gọi điện thoại nói cần tìm người mua ma túy, A Du nhận lời. Sau đó, A Du đã tìm được người mua ma tuý và thông báo lại cho người Lào kia, qua trao đổi người Lào này nói với A Du phải đủ số tiền 400 triệu đồng thì mới giao dịch bán ma túy.

Quang cảnh phiên toà

Ngày 13/9/2022, A Du đi xe mô tô đến Nhà nghỉ Ven Đô ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi để giao dịch bán ma tuý cho người đàn ông tên B (không rõ nhân thân, lai lịch), khi đang giao dịch thì A Du gọi điện thoại cho người đàn ông người Lào nói rằng bên mua đã kiếm đủ tiền rồi và yêu cầu cho người mang ma túy đến cho khách ở Nhà nghỉ Ven Đô. Trong lúc A Du ngồi đợi được một lúc thì người đàn ông người Lào gọi điện lại và nói A Du đi ra ngoài đón và lấy ma tuý từ A Chrết.

Người dân tham dự phiên toà

Về phần A Chrết, khoảng 7 giờ 00 phút ngày 13/9/2022, người đàn ông Lào trên gọi điện thoại cho A Chrết nói đến rẫy khu vực cầu sắt để lấy ma túy đem đến Nhà nghỉ Ven Đô giao cho khách, khi nào xong sẽ trả tiền công 10 triệu đồng, A Chrết đồng ý và điều khiển xe mô tô đến rẫy tại thôn Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum lấy gói ma túy bỏ vào cốp xe rồi chạy đến nhà nghỉ Ven Đô để gặp A Du theo hướng dẫn của người đàn ông Lào kia.

Bị cáo A Chrết (bên phải), bị cáo A Du

Tại phòng nghỉ số 20 nhà nghỉ Ven Đô, trong lúc giao dịch ma tuý thì A Du và A Chrết bị Tổ Công tác liên ngành kiểm tra, phát hiện và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang cùng vật chứng là 696,19 gam heroine.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo A Chrết 20 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý, A Du 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý.


Tác giả: Văn Lai