A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xử lý nghiêm tình trạng trộm tài sản các công trình công cộng

Trong thời gian qua trên địa bàn thành phố Kon Tum, lợi dụng đêm khuya, hoặc các công trình công cộng vắng người qua lại, các đối tượng trộm cắp đã thực hiện các hành vi trộm tài sản các công trình công cộng gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Cụ thể như vụ trộm cắp xảy ra vào khoảng 01 giờ ngày 22/5/2023, đối tượng Lê Văn Sơn, sinh năm 1974, trú tại thôn Kon Rơ Bàng 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum và Phạm Văn Đồng, sinh năm 1987, trú tại tổ 2, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, đi làm về và cùng nhau ngồi nhậu rượu. Sau khi nhậu đến khuya, hết tiền thì hai đối tượng bàn nhau đi trộm cắp tài sản để bán kiếm tiền tiêu xài. Sơn điều khiển xe mô tô biển kiểm soát: 52T6 – 6609 chở Đồng mang theo nhiều công cụ phạm tội đi dọc các tuyến đường trên địa bàn thành phố Kon Tum tìm tài sản các công trình công cộng để thực hiện hành vi trộm cắp.

http://congan.kontum.gov.vn/upload/105000/fck/quockhanh/2023_05_23_07_21_561.jpg

Đối tượng Sơn và Đồng được lực lượng chức năng tổ chức thực nghiệm lại hiện trường vụ án

Khi đi đến vị trí Km 1555 + 865, đường Hồ Chí Minh thuộc phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, thấy vắng người qua lại nên Sơn và Đồng dừng xe rồi dùng xà beng cạy và lấy trộm một lưới chắn rác bằng gang, dài khoảng 99cm, rộng 50cm, nặng khoảng 159kg do Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng Kon Tum quản lý.

http://congan.kontum.gov.vn/upload/105000/fck/quockhanh/2023_05_23_07_21_563.jpg

Đối tượng Sơn và Đồng cùng tang vật vụ án

 Sau khi lấy trộm được tài sản, Sơn và Đồng bỏ lưới chắn rác lên xe để đi tìm nơi tiêu thụ, tuy nhiên khi đi đến đoạn đường Nguyễn Văn Linh, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum thì bị lực tượng tuần tra Công an thành phố Kon Tum bắt giữ. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Kon Tum đã khởi tố 2 đối tượng trên về hành vi “trộm cắp tài sản”.

http://congan.kontum.gov.vn/upload/105000/fck/quockhanh/2023_05_23_07_21_562.jpg

Công cụ phạm tội của đối tượng Sơn và đối tượng Đồng bị lực lượng chức năng thu giữ

Ngoài 02 đối tượng Đồng và Sơn trộm cắp vừa bị cơ quan Công an bắt giữ thì trước đây lực lượng Công an cũng đã bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp các công trình công cộng như công trình điện trên địa bàn tỉnh, công trình tuyến bờ kè phía nam sông Đăk Bla…

Hay như vụ trộm mới đây được cả nước quan tâm, đối tượng Nguyễn Văn Tuyện đã gây ra hoàng loạt các vụ trộm cắp thiết bị, linh kiện điện lưới khiến toàn bộ khu vực xã Xuân Giao, Gia Phú và thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai bị mất điện.

Đối tượng Tuyện được lực lượng chức năng cho thực nghiệm lại hiện trường vụ án

Tại cơ quan Công an Tuyện khai nhận đã thực hiện 3 vụ trộm cắp các thiết bị, linh kiện điện mang đi bán lấy tiền sử dụng ma túy. Công an tỉnh Lào Cai đã thi hành lệnh giữ và bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với nghi can Nguyễn Văn Tuyện để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

/upload/105000/20230613/grabb4c62anh_3_tang_vat_thu_giu_cua_doi_tuong_5560_360.jpg

Tang vật phạm tội của đối tượng Tuyện bị lực lượng Công an thu giữ

Hầu hết các vụ trộm cắp các tài sản công cộng như trộm cắp các thiết bị, bảng hiệu, chỉ dẫn của các công trình giao thông, nắp hố ga, nắp cống, ốc vít, hộ lan can, gương cầu lồi… có giá trị tài sản bị mất không lớn, không đáng kể nhưng hậu quả mà hành vi này gây ra có thể sẽ rất lớn và nguy hiểm cho xã hội. 

Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, thương tâm xảy ra là do hệ thống biển báo, chỉ dẫn hoặc thiết bị, hệ thống đảm bảo an toàn bị mất cắp, lấy trộm. Do vậy, những hành vi trộm cắp các tài sản công cộng cần được điều tra, xử lý nghiêm minh, nhằm mục đích răn đe, giáo dục.

Các nắp cống bị mất gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Trước tình trạng trộm cắp các công trình công cộng trên, trong thời gian qua, Lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum chỉ đạo lực lượng có liên quan phối hợp với Công an các xã, phường trên địa bàn phối hợp với các ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân nâng cao cảnh giác trong công tác bảo vệ tài sản. Đặc biệt là đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền và tiến hành tổ chức tuần tra kiểm soát tại địa bàn quản lý vào các khung giờ thường xảy ra tội phạm trộm cắp tài sản nhằm ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.


Tác giả: Hồng Khanh