A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xử phạt mức án tù chung thân đối với hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Chiều ngày 05/5/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo A Bân, Sinh ngày 10/01/1995, cư trú tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại: Điểm b khoản 4 Điều 248 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

20220509_172334

Bị cáo A Bân tại phiên tòa

Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định được như sau: Ngày 11/10/2020 Công an huyện Ngọc Hồi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện đối tượng A Bân (sinh năm 1995, cư trú tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) nghi vấn có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi nên cử tổ công tác kiểm tra, xác minh. Khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, tổ công tác Công an huyện Ngọc Hồi phối hợp cùng với Công an xã Pờ Y đến làm việc tại nhà của A Bân. Sau khi được giải thích và vận động thì A Bân đã tự nguyện lấy chìa khóa để ở gần cửa ra vào của nhà A Bân và mở cửa căn nhà ông A Ưng (bố vợ của A Bân). A Bân dẫn tổ công tác xuống phòng ngủ thứ ba của căn nhà và lấy một thùng giấy các tông có chữ “QUẠT ĐIỆN CAO CẤP – Natifan” để ở góc tường cạnh hai bao lúa. A Bân lấy từ trong thùng giấy này ra một gói ni lông màu đen được buộc kín miệng, khi mở gói ni lông thì thấy bên trong có 13 (mười ba) gói ni lông trong suốt, bên trong đều chứa chất tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma túy) được buộc bằng một sợ dây thun màu vàng và 01 (một) cân tiểu ly màu đen, nhãn hiệu “POCKET SCALE”, 01 (một) gói ni lông màu vàng được buộc kín miệng, thân túi có vết bị xé rách bên trong có 49 (bốn mươi chín) bì ni lông trong suốt, kích thước (18×8,5) cm chưa sử dụng và 36 (ba mươi sáu) sợi dây thun màu vàng. A Bân khai nhận 13 (mười ba) gói ni lông trên đều chứa ma túy đá. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ tang vật để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại bản kết luận giám định số: 209/KLGĐ-PC09 ngày 14/10/2020 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum, Kết luận: “Mẫu chất tinh thể rắn màu trắng (ký hiệu M1, M2; M3, M4, M5; M6; M7; M8; M9; M10; M11; M12; M13) được niêm phong trong hộp giấy gửi giám định là ma túy, có tổng khối lượng: 1212,293 gam, là loại: Methamphetamine”.

Tại phiên tòa bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, phủ nhân hành vi phạm tội và toàn bộ lời khai trước đó.

Sau khi xem xét quá trình điều tra, truy tố của các cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định, truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, tính chất mức độ, hành vi phạm tội, để đảm bảo tính nghiêm minh và sự khoan hồng của Pháp luật. HĐXX tuyên phạt bị cáo A Bân mức án tù chung thân về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”./.

Ngọc Học