Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”

Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy Kon Tum, Đảng ủy Công an tỉnh đã tiến hành tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22-10-2010 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”

Theo báo cáo, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh đã tổ chức quán triệt, ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW một cách cụ thể, sát với tình hình thực tế tại địa phương, nhờ đó, kết quả sau 10 năm đã tạo được nhiều điểm nhấn mang tính đột phá nổi bật như: Lực lượng Công an phát huy tốt vai trò nòng cốt, xung kích, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tội phạm. Công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân được nâng lên rõ rệt, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ phong trào quần chúng tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội ngay từ cơ sở. Tình hình trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định, công tác đấu tranh với các loại tội phạm hoàn thành chỉ tiêu do Quốc hội, Chính phủ đề ra, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Chất lượng công tác điều tra có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ điều tra, khám phá hàng năm đạt trên 80%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 95%, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Tội phạm xâm phạm về trật tự xã hội được trấn áp mạnh mẽ, triệt xóa nhiều băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, điển hình là triệt xóa băng, nhóm do Trần Trung Hùng (Gióng) cầm đầu vào năm 2017; tội phạm về kinh tế, môi trường diễn ra không quá phức tạp, công tác phát hiện, xử lý vi phạm được thực hiện nghiêm minh, triệt để, điều tra, xử lý 876 vụ phạm tội về kinh tế, 38 vụ phạm tội về môi trường; đã bắt giữ 580 vụ-1025 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy, thu 3.104 viên và gần 13kg ma túy các loại.

Đoạn kết của 'đại ca phố núi' Trần Trung Hùng - ảnh 2

Xét xử các bị cáo trong băng, nhóm do Trần Trung Hùng (Gióng) cầm đầu. Nguồn: Ảnh sưu tầm.

Đồng thời thông qua việc tổng kết Chỉ thị, Đảng ủy Công an tỉnh cũng đã rút ra nhiều kinh nghiệm, theo đó, công tác phòng, chống tội phạm chỉ đạt hiệu quả cao khi phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền; phải xác định rõ trách nhiệm, vai trò của từng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt; công tác tuyên truyền cần được tiến hành một cách thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng loại đối tượng và địa bàn cụ thể; tuân thủ đúng nguyên tắc không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội trong việc xử lý tội phạm.

Trên cơ sở dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong những năm tiếp theo, Đảng ủy Công an tỉnh xác định phải làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tiếp tục làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân tham gia phát hiện, tố giác, cảm hóa, giáo dục và quản lý người phạm tội tại cộng đồng dân cư; củng cố và phát triển các tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực an ninh, trật tự, nhất là quản lý về cư trú, xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài tại địa bàn tỉnh, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, kết hợp chặt chẽ với các hoạt động tuần tra, kiểm soát để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm.

Đức Thiện

Nguồn:congankontum.gov.vn Copy link