Xét xử 02 bị cáo trong vụ trộm cắp tài sản

Toà án nhân dân huyện Đăk hà vừa mở phiên toà xét xử vụ án Trộm cắp tài sản xảy ra ngày 30/3/2024 tại địa bàn huyện.

Theo vụ án, khoảng 09h00 ngày 30/3/2024, A Tuấn (SN: 06/9/2000; nơi ĐKTT: Thôn 5, xã Đăk Cấm, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đến nhà rủ bạn là A Toan (SN: 10/01/2005, trú cùng thôn) đi lên huyện Đăk Hà với mục đích tìm kiếm tài sản để trộm cắp. Cả hai cùng đi, đến khoảng 12h00 cùng ngày, khi đến nhà chị Hà Thị Mai (thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) phát hiện thấy chiếc xe môtô, nhãn hiệu Espero, màu sơn đỏ-đen, biển kiểm soát: 82AA-103.61 đang dựng ở sân, cắm sẵn khóa. Thấy không có người trông coi, A Tuấn và A Toan đã lấy xe tẩu thoát. Trên đường đi, đến Đập “Mùa Xuân”, nhằm tránh để chủ phương tiện nhận diện được xe, A Tuấn đã dùng tay bẻ gãy biển số rồi ném vào bụi cây ở bờ đập; A Toan chạy xe đến vườn cà phê gần đó dùng tay bẻ toàn bộ phần vỏ nhựa bên ngoài vứt đi rồi cả hai nổ máy chạy xe về nhà A Tuấn cất giấu. Sau khi nhận được tin báo của chị Mai, lực lượng Công an huyện Đăk Hà đã truy tìm và phát hiện 02 đối tượng trên.

Quang cảnh phiên tòa

Đây là vụ án “Trộm cắp tài sản” có tính đồng phạm giản đơn, giữa các bị cáo không có sự bàn bạc, phân công, phân nhiệm trước. Trước khi phạm tội, A Tuấn chưa có tiền án, tiền sự, được xác định có nhân thân tốt và không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Đối với bị cáo A Toan, trước khi phạm tội đã có 01 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”; trong thời gian chưa được xoá án tích lại tiếp tục phạm tội do cố ý nên phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Tái phạm”. Quá trình điều tra, xét xử cả 02 bị cáo đều đã thành khẩn khai báo, thể hiện thái độ ăn năn hối cải về hành vi phạm tội và tự nguyện bồi thường thiệt hại cho bị hại.

Hai bị cáo tại phiên tòa

Căn cứ vào những tình tiết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt A Toan 15 tháng tù, A Tuấn 18 tháng cải tạo không giam giữ.

Tác giả: Sen Ngọc