Xét xử vụ Tai nạn giao thông làm 01 người chết

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Văn Cương (Sinh năm: 1988; Trú tại: thôn 2, xã Ia HLốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, khoảng 16 giờ ngày 11/02/2024, Huỳnh Văn Cương điều khiển xe ô tô khách BKS: 81F-000.87 di chuyển từ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đi tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đi trên xe ô tô khách có Nguyễn Cảnh Phúc (Sinh năm: 1979; Trú tại: thôn 2, xã Ia HLốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) là phụ xe cùng khoảng 32 hành khách.

Toàn cảnh phiên tòa

Khoảng 19 giờ 05 phút cùng ngày, sau khi nghỉ ăn cơm tại Trạm dừng chân Kon Tum (thuộc địa phận Thôn 3, xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), Cương tiếp tục điều khiển xe ô tô di chuyển theo hướng huyện Đăk Hà đi huyện Đăk Tô. Đến khoảng 19 giờ 15 phút cùng ngày, khi đi đến Km 1535+630 đường Hồ Chí Minh, Cương thấy phía trước có một xe ô tô 04 chỗ đang di chuyển cùng chiều nên Cương điều khiển xe ô tô di chuyển sang phần đường ngược chiều để vượt xe ô tô nói trên. Khi xe ô tô chuyển làn sang phần đường ngược chiều thì Cương phát hiện A Xảo (Sinh năm: 1998; Trú tại: thôn Pa Cheng, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) điều khiển xe mô tô BKS: 82U1-053.31 đang di chuyển trên phần đường này theo hướng ngược lại (từ huyện Đăk Hà đi thành phố Kon Tum) ở phía trước, cách khoảng 20m, với tốc độ nhanh. Cương đạp thắng và đánh lái sang phải theo lộ trình để tránh va chạm trực diện, cùng lúc này xe mô tô của A Xảo đã va quẹt vào bên hông xe phía bên tài và trượt ngã xuống đường, tử vong tại chỗ.

Bị cáo tại phiên tòa

Sau khi xảy ra tai nạn, Cương tiếp tục điều khiển xe rời khỏi hiện trường và tiếp tục di chuyển theo hướng Đăk Tô. Nhưng sau đó, biết không trốn tránh được trách nhiệm, Cương đã đến Công an huyện Đăk Hà trình diện.

Qua các chứng cứ cùng lời thú nhận thành khẩn của bị cáo, Tòa cũng ghi nhận thái độ ăn năn, hối lỗi của bị cáo về việc đã tự giác bồi thường cho gia đình nạn nhân, sửa chữa xe với số tiền tổng cộng hơn 150 triệu đồng, Hội đồng xét xử huyện Đăk Hà đã tuyên phạt Huỳnh Văn Cương 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo./.

Tác giả: Sen Ngọc