A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục triển khai dán thẻ định danh đối với xe ô tô sử dụng dịch vụ thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử không dừng

Việc chuyển từ hình thức thu phí thủ công sang hình thức điện tử không dừng (ETC) có ý nghĩa thiết thực, đảm bảo minh bạch cho cả người bị thu phí, Nhà nước và nhà đầu tư hạ tầng; đồng thời, thu phí không dừng còn giảm thiểu được ùn tắc giao thông trên các tuyến cao tốc, cửa ngõ thành phố lớn.

Thời gian qua, các ngành chức năng và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã triển khai đầu tư hệ thống thu phí theo hình thức ETC tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên toàn quốc bảo đảm kết nối liên thông, đồng bộ, thuận tiện cho người và phương tiện tham gia giao thông và triển khai thí điểm áp dụng hình thức thu phí ETC đối với một số tuyến cao tốc tại mỗi vùng miền.

Qua thực tế áp dụng cho thấy việc chuyển từ hình thức thu phí thủ công sang ETC có ý nghĩa thiết thực, đảm bảo minh bạch cho cả người bị thu phí, Nhà nước và nhà đầu tư hạ tầng; đồng thời, thu phí không dừng còn giảm thiểu được ùn tắc giao thông trên các tuyến cao tốc, cửa ngõ thành phố lớn. Do đó, việc dán thẻ định danh để chuyển từ hình thức thu phí thủ công sang ETC là rất cần thiết, cần được triển khai thực hiện nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, đến nay số phương tiện dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp (chỉ đạt khoảng 50% số phương tiện trên toàn quốc), điều này chưa phát huy tốt hiệu quả của hệ thống thu phí theo hình thức ETC.

Để phát huy hiệu quả hệ thống thu phí theo hình thức ETC, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố chỉ đạo dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị, địa phương để sử dụng dịch vụ thu phí ETC khi tham gia giao thông qua các trạm thu phí; vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, địa phương gương mẫu thực hiện dán thẻ định danh đối với xe ô tô cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC, không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 25/5/2022.

Với lợi ích thiết thực như trên cùng mục tiêu tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí thủ công, các cơ quan, doanh nghiệp, người dân cần thực hiện việc dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí ETC theo đúng quy định.

Thái Ngân