A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Số định danh cá nhân

Nghị quyết 112 ngày 30/10/2017 của Chính phủ quy định “Bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Vậy, mã số định danh cá nhân là gì? Gồm những yếu tố nào?

Theo Điều 12 của Luật Căn cước công dân năm 2014, số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Mã số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc, cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không cấp lại cho người khác.

Mã số định danh cá nhân được cấp từ lúc sinh ra và giữ nguyên cho đến khi chết. Mã số định danh cá nhân được cập nhật cho các ngành khác, là chìa khóa kết nối thông tin. Mã số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên có độ dài 12 chữ số, có cấu trúc gồm 6 số đầu là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân; mã tỉnh, thành phố; 6 số sau là khoảng số ngẫu nhiên.

http://baochinhphu.vn/Uploaded/nguyenvanhuan/2017_11_15/1_80322.jpg

Ảnh minh họa Căn cước công dân

Mã số này là duy nhất và thống nhất. Hiện Bộ Công an đã cấp được số định danh cá nhân cho gần 1 triệu trẻ em mới sinh tại 17 tỉnh, thành phố, kể từ ngày 1/1/2016. Mã số định danh này đã được ghi ở giấy khai sinh của các cháu, phục vụ cho việc đi học và làm thẻ bảo hiểm. Đến năm 14 tuổi, các cháu sẽ được cấp căn cước công dân theo mã số này và mã số sẽ được ghi trên thẻ căn cước công dân.

Hiện nay, công tác đăng ký quản lý cư trú sẽ tiếp tục được thực hiện theo đúng Luật Cư trú. Công dân thường trú, tạm trú ở đâu thì tới cơ quan công an địa phương cấp phường, xã tại đó để đăng ký thường trú, tạm trú như bình thường, không phụ thuộc vào việc cấp mã định danh cá nhân.

Dự tính đến 1/1/2020, CSDL quốc gia về dân cư hoàn thành. Qua mã số định danh cá nhân, thông tin về công dân sẽ được khai thác thông qua CSDL quốc gia về dân cư thì người dân sẽ không phải mang theo hộ khẩu khi thực hiện các giao dịch thủ tục hành chính như: Giấy tờ xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nguyễn Thị Tâm