A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT

 

Trong xu thế nền kinh tế hội nhập và phát triển, việc đa dạng các ngành nghề kinh doanh theo hướng tự do sẽ dẫn đến phát sinh những yếu tố tiềm ẩn ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Chính vì vậy việc tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở kinh doanh những ngành nghề có điều kiện về ANTT là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách góp phần phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

 

C:UsersAdministratorDesktop1_41798.jpg

Các đối tượng nữ bị bắt quả tang đang thực hiện hành vi bán dâm tại 02 nhà nghỉ Bắc Cạn và Như Ý ngày 21/01/2018


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 412 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, trong đó có 31 cơ sở kinh doanh có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, 112 cơ sở cho thuê lưu trú, 60 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, 93 cơ sở karaoke, 16 cơ sở massage, 17 cơ sở in, 80 cơ sở kinh doanh khí ga, 02 cơ sở khắc dấu và 01 quán bar. Thời gian qua, bên cạnh những lợi ích tích cực mà các cơ sở kinh doanh này mang lại, đáp ứng nhu cầu của quần chúng nhân dânthì song songvới đó còn những vấn đề bất cập cần được giải quyết triệt để. Trong đó, nổi lên các hoạt động lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để thực hiện hành vi vi phạm phạm luật như: Thuê khách sạn, nhà nghỉ để hoạt động mại dâm, tổ chức đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy; tham gia vào các tệ nạn xã hội ở các quán bar, karaoke; đặc biệt, một số đối tượng lợi dụng hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ để tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có, cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật, hoạt động theo kiểu băng, nhóm sử dụng vũ khí nóng và các loại hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn và tranh chấp địa bàn; các cơ sở không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy, an toàn lao động… Gần đây nhất, khoảng 22 giờ, ngày 21/01/2018, lực lượng trinh sát hình sự đã bất ngờ kiểm tra hành chính nhà nghỉ Bắc Cạn và nhà nghỉ Như Ýtrên đường Bắc Kạn, phường Thắng Lợi, Thành phố Kon Tum và bắt quả tang 4 cặp nam, nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm (mỗi nhà nghỉ 2 cặp nam nữ). Cơ quan Công an đã lập biên bản vi phạm quả tang và nhanh chóng đưa các đối tượng có liên quan về trụ sở để tiến hành làm việc.Theo thống kê, năm 2017, qua công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định về ANTT đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 120 trường hợp với tổng số tiền 187.100.000 đồng.

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh đã triển khai tổng hợp các biện pháp, công tác nhằm đảm bảo hoạt động bình thường, đúng quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và đã đạt những kết quả nhất định.Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 96/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện về ANTT đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn tỉnh; tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định ban hành quy chế phối hợp quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo tăng cường quản lý, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý vi phạm đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, cầm đồ. Xét duyệt và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT cho các cơ sở kinh doanh (năm 2017 đã cấp 40 giấy, trong đó cấp mới 12 cơ sở, cấp đổi 18 cơ sở và cấp lại 01 cơ sở). Tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, thành lập đoàn kiểm tra liên ngànhtập trung vào các cơ sở karaoke, lưu trú, quán barPhối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, phát động phong trào quần chúng tích cực tham gia tố giác, tin báo về tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT.Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát sau 24h tại các địa bàn, khu vực trọng điểm tập trung nhiều loại hình kinh doanh karaoke, bar, lưu trú… để chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với các cơ sở kinh doanh, cung ứng, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn, năm 2017, Công an tỉnh đã cấp 07 giấy phép vận chuyển vật liệu nổ và 112 giấy phép đăng ký tiếp nhận vật liệu nổ công nghiệp (tổng cộng 365.324,2 kg thuốc nổ; 195.569 kíp nổ và 204.310m dây nổ). Phối hợp với các ngành liên quan thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra định kỳ về an ninh, an toàn, phòng chống cháy, nổ đối với kho bảo quản, phương tiện vận chuyển, trong đó chú trọng vào các doanh nghiệp bảo quản, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp quy mô nhỏ, vùng sâu vùng xa, thi công công trình…; xử lý nghiêm các trường hợp thất thoát, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ công nghiệp.

Nhờ những nỗ lực trên của các lực lượng chức năng, hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước đối với nhóm các ngành, nghề cũng như các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT đã được tăng cường, tình hình tội phạm được kiềm chế, không để hình thành các băng, nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tệ nạn xã hội được ngăn chặn, không để phát sinh thành vấn đề xã hội lớn, tội phạm trên các địa bàn trọng điểm được phòng ngừa, phát hiện, triệt xóa ngay từ khi mới manh nha, không để diễn biến phức tạp hơn.

Trong thời gian tới,các lực lượng chức năng cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh có điều kiện về ANTT trên các phương tiện thông tin đại chúng; tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tiếp cận, thực hiện và chấp hành tốt các quy định trong công tác quản lý nhà nước về ANTT trên địa bàn. Thường xuyên phối hợp kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, không để xảy ra tình trạng vi phạm quy định, điều kiện về ANTT, không để xảy ra thất thoát vật liệu nổ công nghiệp, hay lợi dụng hình thức kinh doanh để thực hiện hành vi phạm tội. Xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm quy định trong công tác quản lý nhà nước về ANTT đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.


Khánh Vi