Cảnh báo việc buôn bán tài liệu Phòng cháy chữa cháy lậu

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum thường xuyên xuất hiện những đối tượng không rõ lai lịch lấy danh nghĩa là cán bộ của lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) để thực hiện hành vi lừa đảo bán sách báo, tài liệu về công tác PCCC. Đối tượng chúng nhằm đến là cơ quan nhà nước, chủ các cơ sở, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân… trên địa bàn tỉnh nhằm bán sách báo, tài liệu về công tác PCCC không rõ nguồn gốc với giá cao để kiếm lời. Thủ đoạn của chúng là liên hệ trực tiếp qua số điện của cơ quan Nhà nước, cơ sở, doanh nghiệp, người dân tự giới thiệu là lực lượng Cảnh sát PCCC và thông báo sắp tới có đoàn kiểm tra về công tác PCCC yêu cầu cơ sở mua tài liệu phục vụ cho công tác kiểm tra trong thời gian tới.

Với tâm lý của các cơ sở, doanh nghiệp… lo sợ không đảm bảo các quy định về công tác an toàn PCCC và sợ bị xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực PCCC, do vậy thường lọt vào bẫy kiếm tiền lừa đảo của bọn chúng.

Hình ảnh minh họa

Để tránh cho cơ quan nhà nước, cơ sở, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và nhân dân không bị kẻ xấu lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phòng Cảnh sát PCCC&CN,CH – Công an tỉnh Kon Tum cảnh báo với tất cả cơ quan nhà nước, cơ sở, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và nhân dân trên địa bàn tỉnh phải luôn cảnh giác với những đối tượng lừa đảo nói trên bằng cách:

1. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CN,CH – Công an tỉnh Kon Tum không thực hiện kinh doanh bán sách báo, tài liệu phục vụ công tác PCCC như trên. Tài liệu Công tác PCCC chỉ được đưa đến cơ sở khi có đợt tập huấn Nghiệp vụ PCCC&CN,CH theo quy định của Pháp luật.

2. Khi có cá nhân hoặc đoàn từ 02 người trở lên gọi điện đến cơ sở giới thiệu là lực lượng Cảnh sát PCCC thực hiện bán tài liệu phục vụ kiểm tra công tác PCCC thì cơ sở trực tiếp liên hệ ngay với lực lượng Cảnh sát PCCC&CN,CH – Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại 114, hoặc số 0603.871265 để được giải đáp.

3. Khi có cá nhân hoặc đoàn từ 02 người trở lên đến tận cơ quan nhà nước, cơ sở, doanh nghiệp, hộ kinh doanh… Giới thiệu là lực lượng Cảnh sát PCCC thực hiện bán tài liệu phục vụ kiểm tra công tác PCCC thời gian sắp tới thì thực hiện báo ngay cho Cơ quan Cảnh sát PCCC&CN,CH – Công an tỉnh Kon Tum, Công an phường, xã hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý những đối tượng trên.

Lê An (Phòng CS PCCC&CN,CH)