A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khuyến cáo phòng cháy, chữa cháy rừng mùa nắng nóng

Nghiêm cấm việc đốt nương làm rẫy và những hành vi sử dụng lửa tại các khu rừng; làm mới, tu sửa đường băng cản lửa đối với các khu rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao… là những khuyến cáo phòng ngừa cháy rừng mùa nắng nóng.

C:\Users\Administrator\Desktop\chayrung.jpg

Phòng ngừa cháy rừng mùa nắng nóng. Ảnh minh họa

Tối ngày 25/6/2021, một vụ cháy rừng lớn xảy ra trên đỉnh núi thuộc xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hơn 150 cán bộ, chiến sĩ Công an, Kiểm lâm, Quân đội, dân quân tự vệ, chính quyền địa phương và người dân tham gia chữa cháy. Diện tích rừng bị cháy xác định ban đầu khoảng 20ha (bao gồm rừng thông tự nhiên và rừng trồng của người dân). Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra, làm rõ.

Tiếp đó, khoảng 17h ngày 26/6/2021, tiếp tục xảy ra cháy rừng tại xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Nghệ An đã huy động 2 xe chữa cháy, 2 máy thổi và gần 40 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng có mặt tại hiện trường khẩn trương tiến hành chữa cháy, ngăn chặn cháy lan.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trong tháng 5-2021, đã xảy ra 09 vụ cháy rừng với thiệt hại 140,98ha rừng. Với điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhất là khi người dân đốt rừng làm nương rẫy, càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn gây cháy rừng trên diện rộng.

Để giảm thiểu nguy cơ cháy rừng mùa nắng nóng, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đưa ra một số khuyến cáo như sau:

– Nghiêm cấm việc đốt nương làm rẫy và những hành vi sử dụng lửa tại các khu rừng. Thu dọn, xử lý các lớp thực bì để giảm thiểu chất dễ cháy.

– Làm mới, tu sửa đường băng cản lửa đối với các khu rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao.

– Rà soát phương án chữa cháy cho từng loại rừng cụ thể, phù hợp với điều kiện phương tiện, nguồn nước chữa cháy hiện tại.

– Tăng cường tuần tra, giám sát những khu rừng có khả năng bắt cháy cao, thực hiện chế độ tuần tra nghiêm ngặt trong suốt mùa nắng nóng.

– Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng đối với các hộ sinh sống ven rừng.

– Chủ động trang bị các trang thiết bị, phương tiện, các chất chữa cháy phục vụ chữa cháy rừng.

– Khi phát hiện cháy rừng phải thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng để tổ chức dập tắt ngay khi đám cháy mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn.

Khánh Vi