Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao để kịp thời phát hiện, kiến nghị khắc phục; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về PCCC… là nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh đối với Công an tỉnh tại Công văn số 1044/UBND-NC ngày 31/3/2021.

C:\Users\Administrator\Desktop\tải xuống.jpg

Diễn tập PCCC tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Kon Tum. Ảnh: baokontum.com.vn

Theo đó, nhằm tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh nói chung và đối với nhà cao tầng nói riêng, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCCC nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể người dân trên địa bàn; tiếp tục phát động phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC tạo khí thế thi đua trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và thực hiện tốt công tác PCCC.

Tiếp tục triển khai hiệu quả chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác PCCC và cư trú trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác PCCC đối với các trụ sở, cơ quan trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục các tồn tại, thiếu sót (nếu có) hoặc đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan; nhất là việc trang bị và hiệu quả hoạt động của các hệ thống, phương tiện PCCC và CNCH.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về PCCC đối với các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp; nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao để kịp thời phát hiện, kiến nghị khắc phục các thiếu sót trong việc thực hiện quy định về PCCC và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các cơ sở không bảo đảm yêu cầu PCCC (cơ sở hoạt động trước năm 2001, xây dựng không đúng quy hoạch, giấy phép xây dựng, công trình đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy…).

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho lực lượng PCCC ở cơ sở nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Điều tra, giải quyết các vụ cháy, nổ và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các đơn vị, người đứng đầu cơ sở cố tình vi phạm quy định về PCCC có khả năng dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản…

Khánh Vi