Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty Cổ phần Xí nghiệp may Kon Tum

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; nâng cao năng lực của lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chỗ và phát huy hiệu quả phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy. Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 23/4/2019 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công ty Cổ phần Xí nghiệp may Kon Tum thuộc Chi nhánh Tổng Công ty may Nhà Bè triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tình huống giả định xảy ra cháy tại Khu vực sản xuất của Công ty Cổ phần Xí nghiệp may Kon Tum (địa chỉ: Km3, Quốc lộ 14, phường Lê Lợi, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum), nơi tập trung lớn các chất dễ cháy như: bông, vải, sợi, máy móc, bàn ghế… Nguyên nhân trong quá trình sử dụng, vỏ bọc bảo vệ của hệ thống dây dẫn điện trong khu vực sản xuất bị hư hỏng dẫn đến chạm chập gây cháy. Khi phát hiện cháy xảy ra, lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ đã nhanh chóng tổ chức hướng dẫn công nhân viên thoát nạn, cứu người bị mắc kẹt trong đám cháy, di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn, triển khai hệ thống chữa cháy vách tường và sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp đến hỗ trợ theo số điện thoại 114.

Công nhân viên hoảng loạn chạy ra ngoài sau khi phát hiện cháy

Ngay sau khi nhận được tin, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xuất 01 xe chỉ huy, 04 xe chữa cháy cùng 50 CBCS đến ngay hiện trường phối hợp lực lượng PCCC cơ sở hướng dẫn công nhân viên thoát nạn, cứu người mắc kẹt trong đám cháy, di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn đồng thời triển khai các hoạt động chữa cháy, ngăn chặn cháy lan.

Lực lượng PCCC tại chỗ sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai các đội hình dập tắt đám cháy

Lực lượng CS PCCC và CNCH triển khai đội hình lăng phun bọt dập tắt đám cháy giả định

Với các động tác thành thạo, cùng kỹ thuật, chiến thuật chính xác; sự phối hợp chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhịp nhàng của 2 bên, sau khoảng 20 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn, người và tài sản được di chuyển đến nơi an toàn.

Đ/c Thiếu tá Lê Phước Thống Phó Trưởng phòng CS PCCC&CNCH nhận xét buổi diễn tập

Buổi thực tập phương án CC&CNCH đã thành công tốt đẹp dưới sự phối hợp thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ giữa các bên. Từng bộ phận đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình từ đó giúp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia thực tập. Qua đó, giúp cho người đứng đầu cơ sở, nhân viên, khách hàng nâng cao ý thức về công tác PCCC, kỹ năng thoát nạn; sử dụng thành thạo các loại phương tiện CC và CNCH tại chỗ, kịp thời di chuyển và bảo vệ tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới./.

Đăng Huy