Triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống cháy rừng

Những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến tình trạng cháy rừng xảy ra liên tiếp ở các địa phương Ninh Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng… ở mức báo động. Do đó, việc triển khai cấp bách các giải pháp phòng chống cháy rừng là vấn đề cần được quan tâm hiện nay.

Liên tiếp các vụ cháy rừng quy mô lớn xảy ra trên diện rộng tại các địa phương Hà Tĩnh, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng… trong những ngày qua đã gây thiệt hại lớn, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân ở khu vực lân cận xảy ra cháy. Theo Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6/2019 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế đã xảy ra 16 vụ cháy rừng (Nghệ An xảy ra 6 vụ, Hà Tĩnh xảy ra 7 vụ và Thừa Thiên Huế xảy ra 3 vụ). Chỉ trong ngày 28/6/2019, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra liên tiếp 05 vụ cháy rừng, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ cháy tại khu rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 92 (xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân). Chính quyền địa phương đã phải huy động hơn 2000 người là các chiến sỹ công an, quân đội và kiểm lâm để dập lửa và sơ tán dân trong đêm; sau gần 03 ngày bùng cháy dữ dội, đến nay đám cháy cơ bản đã được khống chế. Tại Thừa Thiên Huế, chỉ trong chiều ngày 28/6/2019, 03 đám cháy rừng lớn đã bùng lên tại khu rừng trồng keo tràm của người dân thuộc phường Thủy Châu, phường Thủy Phương, xã Phú Sơn thuộc thị xã Hương Thủy và khu rừng thông thuộc phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà), gây thiệt hại 100ha rừng và phải di tán khẩn cấp nhiều hộ dân. Cũng trong ngày 28/6/2019, tại tỉnh Ninh Bình, người dân phát hiện đám cháy rừng bùng phát tại rừng đặc dụng trên núi Vụng Quao (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư) là khu vực nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An. Khoảng 300 cán bộ, chiến sỹ PCCC chuyên nghiệp, lực lượng tại chỗ cùng 8 xe cứu hỏa và hàng chục phương tiện đã được điều đến hiện trường để cứu hỏa.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng cháy rừng xảy ra liên tiếp gần đây là do nhiệt độ không khí lên cao, nắng nóng kéo dài, thời tiết hanh khô nên ngọn lửa rất dễ bùng phát và lan nhanh. Từ ngày 4/6 đến nay, miền Trung liên tục nắng nóng, tâm điểm là các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39, có nơi trên 40. Dự báo, tình trạng này kéo dài đến hết tháng 6.

C:\Users\Administrator\Desktop\chay-rung-5533-1561739051.jpg

Đám cháy rừng xảy ra tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Nguồn: Internet

Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng cháy rừng tiếp tục xảy ra và lan nhanh trên diện rộng, chiều ngày 29/6/2019, Bộ trưởng Bộ Công an đã có công điện chỉ đạo các đơn vị: Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH); Cục Cảnh sát Giao thông; Cục Trang bị và Kho vận; Cục Hậu cần; Cục Kế hoạch và Tài chính; Cục Y tế và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Văn phòng Bộ Công an và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai cấp bách một số giải pháp trọng tâm sau:

1. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCC rừng; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; yêu cầu chủ rừng tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt; kịp thời thông báo và phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý những diễn biến bất thường ngay từ giai đoạn đầu.

2. Phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, Quân đội và các đơn vị liên quan bố trí lực lượng và huy động phương tiện để xử lý các tình huống cháy rừng theo  phương châm 4 tại chỗ, không để cháy lan rộng.

3. Tăng cường lực lượng thường trực 24/24 giờ, bảo đảm điều kiện hậu cần và phương tiện phục vụ chữa cháy, đặc biệt là các phương tiện chữa cháy cơ động. Trong quá trình tham gia chữa cháy rừng, nếu cần chi viện lực lượng và phương tiện, các địa phương lân cận các tỉnh miền Trung hỗ trợ lực lượng chữa cháy cho các tỉnh đang xảy ra cháy rừng như Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế… Cục Cảnh sát PCCC và CNCH huy động lực lượng, phương tiện, hóa chất, có phương án tổng thể hỗ trợ Công an các địa phương.

4. Các địa phương có rừng bị cháy, khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan khắc phục hậu quả, giúp nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bảo đảm an toàn cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tham gia phòng cháy, chữa cháy. Điều tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC để xảy ra cháy rừng.

Khánh Vi