Bộ Công an bổ sung triển khai công tác tiếp nhận Tố giác, tin báo về tội phạm qua ứng dụng Định danh điện tử quốc gia - VNeID

Triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06/CP), đây là Đề án gắn liền với chương trình chuyển đổi số quốc gia với nhiều nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng được triển khai với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và Tổ triển khai Đề án 06/CP cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của tất cả các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Với vai trò là Cơ quan thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06/CP của Chính phủ, Bộ Công an (trực tiếp là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) được giao nhiệm vụ xây dựng hệ thống Định danh và xác thực điện tử để phổ cập danh tính số, sử dụng để định danh một cá nhân, tổ chức trên môi trường số, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, cũng như tham gia các giao dịch điện tử, giao dịch thương mại, an sinh xã hội… được đơn giản, thuận tiện đem lại nhiều tiện ích cho người dân và xã hội.

Tại Quyết định 06/QĐ-TTg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra mục tiêu cụ thể năm 2022 là:

“- Bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNeID), trong đó, tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như: Bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức....;

- Tích hợp, phát triển các ứng dụng trên nền tảng hệ thống định danh và xác thực điện tử với các ứng dụng cốt lõi như: Ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chứng khoán, điện, nước... lên ứng dụng VNeID, mã QR của thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử;

- Phát triển, hoàn thiện và triển khai hiệu quả ứng dụng di động Công dân số từ VNeID trên cơ sở mở rộng tích hợp các thông tin, dịch vụ như y tế, bảo hiểm, giấy phép lái xe, ngân hàng, thanh toán điện tử, ứng cứu khẩn cấp, phản ánh hiện trường, tố giác tội phạm...

- Bảo đảm xác thực 100% các thông tin thiết yếu, quan trọng trên ứng dụng VNeID hoặc qua thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử như: Thông tin tiêm chủng, xét nghiệm, giấy phép lái xe, đăng ký xe... từng bước thay thế các giấy tờ của công dân trong một số các giao dịch theo quy định pháp luật.

- Cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ thương mại phục vụ tiện ích số của công dân trên ứng dụng VNeD như: Dịch vụ cư trú, căn cước công dân, thương mại điện tử, thanh toán điện tử và các dịch vụ khác.

Giai đoạn 2023 - 2025: Phấn đấu đạt trên 40 triệu tài khoản người dùng trên ứng dụng VNeID và xây dựng hệ sinh thái cung cấp dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

Giai đoạn 2025 - 2030: Phấn đấu đạt trên 60 triệu tài khoản người dùng trên ứng dụng VNeID và xây dựng hệ sinh thái cung cấp dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

Ngày 18/7/2022, Cục Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã chính thức đưa định danh điện tử gắn với ứng dụng VNeID vào hoạt động.

Giao diện phiên bản mới của ứng dụng Định danh điện tử VNeID

Thời gian qua, công tác triển khai, nhập tin an ninh trật tự, tố giác, tin báo tội phạm vào phần mềm trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Để tạo thêm một kênh phản ánh của người dân đến lực lượng Công an cấp xã nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, góp phần vào công tác phòng chống tội phạm nói chung, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai việc gửi tố giác, tin báo về tội phạm qua ứng dụng app VNeID. Khi công dân gửi tố giác, tin báo về tội phạm qua ứng dụng VNeID, nội dung sẽ được chuyển trực tiếp đến phần mềm Tố giác, tin báo về tội phạm của Công an cấp xã.

Sau khi nhận thông tin từ ứng dụng VNeID, khi có căn cứ xác định là Tố giác, tin báo về tội phạm thì Công an cấp xã phải thiết lập hồ sơ theo quy trình tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC, ngày 19/11/2021 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định Bộ luật TTHS năm 2015 về tiếp nhận giải quyết, tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Một số tiện ích khi sử dụng ứng dụng Định danh điện tử VNeID

Vì vậy, nhằm phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự, góp phần phòng, chống tội phạm, giải quyết mâu thuẫn nội bộ nhân dân ngay từ cơ sở, mỗi công dân có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình qua chức năng gửi Tố giác, tin báo về tội phạm qua ứng dụng VNeID./.

Nguyễn Thị Tâm

Tác giả: Nguyễn Tâm