A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công an công bố địa chỉ Fanpage để nhận phản ánh về thẻ Căn cước công dân gắn chip

Với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật và ghi nhận các vướng mắc về Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mới đây Bộ Công an đã lập Fanpage để tiếp nhận phản ánh của người dân về các vấn đề quản lý dân cư, trong đó có thẻ CCCD.

Ảnh: Trang Fanpage Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư

Lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an đã công khai các địa chỉ số, gồm địa chỉ email dancuquocgia@mps.gov.vn và địa chỉ FanpageTrung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” (facebook.com/ttdldc) để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh về các vấn đề về quản lý dân cư, trong đó có thẻ CCCD.

Theo đó, người dân nếu gặp những vướng mắc, liên quan đến CCCD có thể phản ánh, cung cấp thông tin qua các địa chỉ nêu trên để Cục Cảnh sát QLHC về TTXH kịp thời nắm bắt, giải quyết. Từ khi chính thức được tạo lập đến nay, Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư”, thường xuyên cập nhật các hoạt động của ngành Công an, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tính năng, ưu điểm và tiện ích của thẻ CCCD gắn chip. Dưới các bài viết, hàng trăm lượt bình luận của người dùng Facebook đặt câu hỏi xung quanh thủ tục, quy định cấp thẻ CCCD, nhất là tình trạng bị chậm trả thẻ đã nhiều tháng nay. Theo lãnh đạo Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, tính đến nay, toàn quốc đã thu nhận được 58 triệu hồ sơ làm thẻ CCCD gắn chip, trong đó đã sản xuất và trả cho công dân khoảng 45 triệu thẻ.

Ở thời điểm hiện tại, lực lượng Công an toàn quốc trong đó có lực lượng Công an tỉnh Kon Tum đang bước vào giai đoạn hoàn thiện việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho hơn 400 nghìn công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đồng thời bổ sung dữ liệu thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về người được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19…; tích hợp người phụ thuộc đi cùng với người có CCCD gắn chip (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự…).

Công an Kon Tum hướng dẫn Công dân thu nhận hồ sơ CCCD

Đáng chú ý, hiện nay, người dân sử dụng CMND 9 số và 12 số không phải xác nhận 2 số này là của 1 người vì đã được lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã nhập dữ liệu vào hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia. Sau khi nhập dữ liệu thì công dân có thể sử dụng Chứng minh thư nhân dân 9 và 12 số để giao dịch mà không phải xác nhận gì thêm.

Về vấn đề chậm trả thẻ, theo lãnh đạo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, thực tế xuất phát từ ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc nhập khẩu chip điện tử từ nước ngoài về Việt Nam bị gián đoạn. Bên cạnh đó, quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD một số thông tin của công dân bị sai lệch cần phải kiểm tra, xác minh để bảo đảm chính xác…

Kiều Trinh

 


Tin liên quan