A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra, giám sát nổ mìn thử nghiệm Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng tại xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy

Dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng là công trình cấp thiết, tăng thêm công suất nguồn linh hoạt khi hiện nay điện mặt trời đã đạt trên 17.000MW và điện gió sẽ sớm tăng lên khoảng 6.000MW; tăng khả năng huy động công suất, điện năng cho phụ tải trong mùa khô đặc biệt trong các giờ cao điểm, qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất, giảm cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, tăng công suất phản kháng chạy bù cho hệ thống khi có yêu cầu.

Từ 07/9/2021 đến ngày 01/10/2021, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Sở Công Thương, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn Cứu Hộ tham gia kiểm tra giám sát nổ mìn thử nghiệp tại các hạng mục: Hầm phụ 1, 2, hầm vận hành, hố móng cụm tháp điều áp và các ngách thi công do các nhà thầu liên doanh trúng thầu là Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, Tổng công ty xây dựng Trường Sơn thuộc Bộ Quốc Phòng chịu trách nhiệm thi công nổ mìn.

 

Lắp thuốc nổ, kíp nổ vào các lỗ mìn tại ngách thi công

Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng nằm bên phải của bờ sông Sê San, cách cửa ra nhà máy thủy điện Ialy hiện hữu khoảng hơn 500m về phía thượng lưu. Vị trí của nhà máy thủy điện Ialy mở rộng và các kênh xả được xác định trên cơ sở bố trí tổng thể công trình mở rộng và hiện hữu, đã tính toán các điều kiện về địa hình, địa chất, ổn định mái tự nhiên và vận hành lâu dài của khu vực nhà máy. Vị trí này đảm bảo điều kiện nối tiếp thuận thủy lực với đường ống áp lực ngầm phía thượng lưu và nối tiếp thuận thủy lực với sống Sê San ở phía hạ lưu và được bố trí hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đường vận hành của nhà máy đang hoạt động.

Qua kiểm tra, giám sát việc nổ thử nghiệm, các cơ quan chức năng cho biết công tác nổ mìn luôn đặt dưới sự chỉ đạo của chỉ huy nổ mìn và kỹ sư nổ mìn, bố trí canh gác đúng sơ đồ gác mìn, nạp thuốc và kíp vào từng lỗ mìn trên gương theo đúng yêu cầu nổ hộ chiếu, đảm bảo thực hiện tốt quy trình, quy phạm an toàn trong công tác nổ mìn. Các công ty liên doanh xây dựng đã tính toán, lựa chọn các thông số khoan nổ mìn phù hợp (đường kính lỗ khoan, chiều sâu lỗ khoan, phương pháp nổ visai); sử dụng vật liệu nổ công nghiệp theo đúng khối lượng đề nghị cấp và khối lượng được Phòng cảnh sát QLHC về TTXH cho phép tiếp nhận; quy định giờ nổ mìn và tính khoảng cách an toàn về chấn động sóng không khí, bán kính vùng nguy hiểm do đá văng khi nổ mìn đối với người, thiết bị, công trình; lắp đặt đầy đủ quạt gió Pháp tại hố móng cửa hầm cách cửa hầm 15m để đẩy hết khói mìn ra sau khi nổ mìn.

Thời gian tiếp theo sẽ tiếp tục nổ thử nghiệm các vị trí còn lại, các cơ quan chứa năng yêu cầu các nhà thầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát khi nổ mìn, giảm thiểu tác động đến mô trường và đảm bảo độ tin cậy của hệ thống điện quốc gia.

Thanh Nga

 


Tin liên quan