Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tích cực hỗ trợ thu nhận Căn cước công dân, định danh điện tử cho công dân trên địa bàn thành phố Kon Tum

Ngày 06/10/2022, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh ban hành kế hoạch mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06/CP. Theo đó, cao điểm “90 ngày, đêm” diễn ra từ khi ban hành kế hoạch đến hết ngày 30/12/2022 với 05 nhiệm vụ trọng tâm: cấp căn cước công dân (CCCD); bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”; tiếp nhận, giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến; cấp tài khoản định danh điện tử; công tác tham mưu, triển khai thực hiện bảo đảm các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng từ 31/12 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ.

Là cơ quan thường trực triển khai thực hiện các nhiệm vụ trên, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tích cực tham mưu các cấp, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo, đôn đốc thực hiện, kiểm tra, hướng dẫn các khó khăn, vướng mắc... Tuy nhiên, tỉnh Kon Tum là địa bàn có hồ sơ thu nhận CCCD, định danh điện tử thấp nhất cả nước.

Hiện nay, các cấp, chính quyền cần nhận thức sâu sắc hơn mức độ quan trọng và cần thiết của việc thực hiện Đề án 06/CP, từ đó có sự tập trung quyết liệt hơn, phối hợp hiệu quả với các lực lượng trong hệ thống chính trị để tiến hành đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh việc thực hiện, tạo sự đồng thuận từ người dân. Việc mở đợt “cao điểm 90 ngày, đêm” là rất cần thiết nhằm chuẩn bị và đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác cho năm 2023 và các năm tiếp theo của Đề án 06/CP.

Tích cực rà soát, phân loại, có kế hoạch thu nhận CCCD phù hợp đối với từng địa bàn

Để hoàn thành nhiệm vụ và phục vụ Nhân dân tốt nhất, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội xác định rõ đây là mệnh lệnh chiến đấu, kỷ luật công tác của lực lượng vũ trang. Yêu cầu các lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính các cấp được giao nhiệm vụ phải quyết liệt, bám sát lộ trình nhiệm vụ cụ thể đã được đặt ra trong Đề án 06/CP cũng như các chương trình, kế hoạch của đơn vị đề ra; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm huy động sự vào cuộc quyết liệt, có hiệu quả của cả hệ thống chính trị để thực hiện đạt các chỉ tiêu và vượt tiến độ đề ra.

Nhằm hỗ trợ thu nhận CCCD, định danh điện tử cho công dân trên địa bàn thành phố Kon Tum, từ ngày 18/10/2022, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với Công an thành phố Kon Tum tổ chức cấp CCCD, định danh điện tử lưu động tại trụ sở Công an các xã, phường cho công dân trên địa bàn.

Qua trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Đội trưởng Đội hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, cấp và quản lý CCCD cho biết: “Trải qua Chiến dịch cấp Căn cước công dân, hiện tại Đội Căn cước công dân có 02 bộ máy thu nhận thì 01 bộ trực giải quyết hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công, còn 01 bộ bị hư máy thu nhận vân tay, hồ sơ bảo hành máy thu nhận rắc rối, thời gian lâu. Bên cạnh đó, Công an thành phố cũng đang bảo hành 01 máy thu nhận vân tay, chỉ còn 01 máy làm việc nên để đảm bảo chỉ tiêu đề ra đơn vị di chuyển máy thu nhận hồ sơ từ hành chính công về để thực hiện lưu động tại xã, phường vào ban đêm nhằm hỗ trợ Công an thành phố. Tuy nhiên, việc di chuyển nhiều, đơn vị rất sợ máy hư, ảnh hưởng đến công tác. Đây là tình trạng chung của Công an các tỉnh nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng!”.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tích cực thu nhận CCCD, định danh điện tử cho công dân vào ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật

Theo đồng chí Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, cấp và quản lý CCCD: “Để đảm bảo tất cả công dân trong độ tuổi theo quy định đều được thu nhận hồ sơ cấp CCCD, không để trường hợp nào trong độ tuổi mà không được thu nhận hồ sơ hoặc không có CCCD, đơn vị đã tham mưu Công an tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công an cấp xã rà soát, phân loại, lập danh sách công dân trong độ tuổi chưa được thu nhận hồ sơ cấp CCCD đúng thực tế thuộc địa bàn quản lý, xác định lý do, nguyên nhân để xây dựng kế hoạch thu nhận phù hợp, đề nghị thu nhận đối với các trường hợp vắng mặt tại địa bàn có nơi tạm trú; căn cứ tình hình thực tế tiến hành thu nhận các buổi tối, ngày nghỉ, ngày lễ nhằm hoàn thành chỉ tiêu đề ra”.

Thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất việc thực hiện kế hoạch, bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” của Công an cấp huyện, cấp xã; tích cực chỉ đạo công tác tuyên truyền, thông tin đến người dân việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng và các phương thức sử dụng thay thế; từng cán bộ chiến sỹ nhận thức sâu sắc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành cao điểm với quyết tâm chính trị cao nhất./.

Tác giả: Nguyễn Thị Tâm