A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác quản lý người xuất, nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh trong giai đoạn phòng chống dịch Covid – 19

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội vừa có văn bản số 5548 về việc tăng cường công tác quản lý người xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để chống dịch từ gốc rễ, đảm bảo an ninh trật tự xã hội tại các địa phương trên toàn quốc.

Nhập cảnh trái phép là hành vi từ ngoài biên giới Việt Nam vào Việt Nam trái với quy định nhập cảnh của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid trên toàn quốc, nhất là tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gia tăng trong thời gian qua đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Đường xâm nhập khó kiểm soát nhất chính là đường mòn lối mở trên các tuyến biên giới. Để công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực cư trú đạt hiệu quả, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội yêu cầu Công an các địa phương tổ chức triển khai thực hiện các nội dung trọng tâm sau:

Một là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho nhân dân hiểu rõ các quy định trong phòng chống dịch Covid-19, cảnh báo về những nguy cơ, rủi ro, những quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đưa người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nói chung và địa bàn tỉnh nói riêng.

Hai là: Tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra cư trú tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, yêu cầu các cơ sở ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về đăng ký tạm trú, thông báo lưu trú khi có người đến cư trú để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ba là: Phối hợp với cơ quan điều tra các cấp kịp thời xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến các đối tượng người Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thông tin các đối tượng liên quan đến hoạt động đưa người xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bốn là: Thực hiện có hiệu quả công tác nắm tình hình về cư trú, hoạt động của người nước ngoài theo đúng quy định phân công trách nhiệm trong Công an nhân dân về công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của người nước ngoài tại Việt Nam. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra cư trú, kiểm tra việc khai báo tạm trú đối với người nước ngoài, quản lý chặt chẽ người nước ngoài cư trú, hoạt động tại khu vực biên giới nhằm phát hiện các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép, có nghi vấn liên quan đến các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để hoạt động phạm tội trên địa bàn.

Năm là: Tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng quân đội, biên phòng tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, bảo vệ đường biên, hệ thống mốc giới, phòng chống các hoạt động tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép và người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Sáu là: tăng cường quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, nhất là quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT. Tập trung nắm hộ, nắm người, giải quyết tình hình ANTT tại địa bàn cơ sở./.

Thanh Nga

 


Tin liên quan