A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo quản giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh đối với công dân

 

Thời gian qua, tình trạng mất, hư hỏng giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh (chủ yếu là mất, hư hỏng hộ chiếu) của công dân xảy ra ngày càng nhiều, đặc biệt có những trường hợp mất hư hỏng hộ chiếu ở nước ngoài dẫn đến các hành vi vi phạp pháp luật trên lĩnh vực xuất nhập cảnh buộc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phải xử lý vi phạm hành chính đối với công dân.


alt

Quy định đối với người được cấp hộ chiếu được in tại mặt bìa sau của hộ chiếu 

 

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2014, qua công tác tiếp nhận hồ sơ của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phát hiện có 150 trường hợp công dân bị mất, hư hỏng hộ chiếu phổ thông, trong đó có nhiều trường hợp bị mất, hư hỏng ở nước ngoài. Nguyên nhân chủ yếu là do công dân khi sử dụng hộ chiếu không cẩn thận hay vô ý đánh mất, làm hư hỏng hộ chiếu; đặc biệt có những trường hợp công dân đưa hộ chiếu phổ thông của mình cho người khác giữ giùm dẫn đến mất hộ chiếu.


alt

Hộ chiếu này là tài sản của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…”


Hầu hết các trường hợp bị mất hộ chiếu đều không làm đơn trình báo kịp thời, chỉ đến khi có nhu cầu cần cấp lại thì mới đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh khai báo mất và yêu cầu cấp lại.

Riêng đối việc mất hộ chiếu ở nước ngoài của công dân thường có những diễn biến khá phức tạp. Công dân sau khi làm mất hộ chiếu ở nước ngoài thường không biết cách khai báo đúng với quy định và nhập cảnh về nước mà không có hộ chiếu hay các loại giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu dẫn đến vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2014, có 8 trường hợp mất hộ chiếu ở nước ngoài. Trong đó có 02 trường hợp khai báo mất đúng quy định; 02 trường hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã xử phạt vi phạm hành chính với hành vi “qua lại biên giới mà không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định”.

Từ tình hình trên, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị công dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo quản tránh để mất, hư hỏng giấy tờ xuất nhập cảnh, góp phần vào việc bảo vệ tài sản Nhà nước, chống kẻ xấu lợi dụng, sử dụng những lại giấy tờ này hoạt động vi phạm pháp luật. Giữ gìn, bảo quản tốt giấy tờ xuất nhập cảnh là bảo vệ tài sản của Nhà nước vì : Hộ chiếu là tài sản của Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.  

 

Thế Trường (Phòng Quản lý xuất nhập cảnh)