A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân có thể xuất trình giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe thông qua tài khoản định danh điện tử (VNeID)

Từ ngày 15/9/2023, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ có thể kiểm tra giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện giao thông thông qua tài khoản định danh điện tử (VNeID). Đây là một trong những nội dung mới quan trọng của Thông tư số 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông.

Theo Thông tư 32, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử (VNeID) có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho cả người điều khiển phương tiện và cảnh sát giao thông, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, xử lý vi phạm.

Ảnh minh họa

Tài khoản định danh điện tử (VNeID) là một tài khoản cá nhân được cấp cho mỗi công dân Việt Nam, có giá trị sử dụng trên toàn quốc, được sử dụng để xác thực danh tính, cung cấp thông tin cá nhân và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Để sử dụng VNeID, người dân cần đăng ký tài khoản trên ứng dụng VNeID trên điện thoại di động. Sau khi đăng ký, người dân có thể cập nhật, quản lý các thông tin cá nhân, giấy tờ liên quan như giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế…

Theo Bộ Công an, việc áp dụng VNeID trong kiểm soát giao thông là một bước tiến quan trọng trong việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ công, góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội. Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân nhanh chóng đăng ký và sử dụng VNeID để thuận tiện hơn trong giao dịch với cơ quan nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác.


Tác giả: Hoàng Phúc
Tin liên quan