A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo nạn giả mạo cán bộ PCCC để lừa đảo

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn về việc các đối tượng giả danh cán bộ PCCC lừa đảo người dân đăng ký tham gia lớp tập huấn PCCC để được cấp chứng chỉ, với kinh phí từ 2-6 triệu đồng rồi chiếm đoạt.

Theo đó, các đối tượng đã sử dụng nhiều số điện thoại không chính chủ như: 0961842285, 0986403763, 0974809694,… gọi điện xưng tên là Tuấn, Hùng, Dũng.. giả mạo là cán bộ Cảnh sát PCCC quản lý trên địa bàn và yêu cầu các cá nhân, công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện tham gia tập huấn nghiệp vụ PCCC để được cấp chứng chỉ, với kinh phí từ 2 triệu đồng đến 6 triệu đồng/người.

Khi bị hại tin tưởng đồng ý tham gia tập huấn, các đối tượng đóng gói một bộ quần áo bảo hộ PCCC và gửi cho bị hại qua đường bưu điện. Các bị hại nhận được bưu phẩm sẽ phải nộp tiền “lệ phí tập huấn” cho nhân viên giao hàng để trả cho các đối tượng. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng thay đổi số điện thoại hoặc chặn liên lạc của bị hại.

Điển hình như, ngày 26/5, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, đã bắt giữ đối tượng Mai Thanh Tùng (SN 1992) và Vũ Văn Tiến (SN 1994 – hàng xóm của Tùng), cùng trú tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại cơ quan Công an, Tùng khai nhận, là đối tượng không nghề nghiệp ổn định, thường xuyên lên mạng xã hội tìm hiểu các phương thức thủ đoạn lừa đảo.

Do biết một số cá nhân, công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT phải có chứng chỉ phòng cháy, chữa cháy (PCCC), tháng 9/2021, Tùng bàn bạc với Tiến giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC phụ trách địa bàn gọi điện cho các cá nhân, công ty yêu cầu tập huấn để được cấp chứng chỉ nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông qua mạng Internet, Tùng đã thu thập thông tin của các cá nhân, công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT cần có chứng chỉ PCCC; đồng thời mua 1.000 bộ quần áo bảo hộ PCCC của anh T.V.T, quê ở Hà Nam với giá 125.000 đồng/1 bộ.

Các đối tượng đã mua 1000 bộ quần áo bảo hộ PCCC để gửi cho các bị hại

Các đối tượng đã mua 1.000 bộ quần áo bảo hộ PCCC để gửi cho các bị hại (Nguồn: CAND)

Với thủ đoạn trên, từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2022, các đối tượng đã lừa đảo được nhiều người, với số tiền chiếm đoạt trên 500 triệu đồng.

Các cá nhân, công ty đã bị các đối tượng sử dụng số điện thoại trên gọi điện lừa đảo liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra theo địa chỉ: Phòng 9 Cục Cảnh sát hình sự, số 497 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân – Hà Nội) trước ngày 25/8/2022 để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Cán bộ liên hệ, ông Lê Trọng Quý, số điện thoại 0916529789.

Hoàng Phúc

 


Tin liên quan