A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng website Weebly.com để tạo ra các liên kết thu thập thông tin cá nhân

Ứng dụng weebly là một nền tảng khá phổ biến với các tính năng giúp người dùng có thể tạo lập website miễn phí với các thao tác đơn giản mà không quá nhiều kiến thức kĩ thuật chuyên sâu. Tuy nhiên, bên cạnh một số mục đích sử dụng ban đầu của người dùng như viết blog, pr sản phẩm, thiết kế website với kinh phí eo hẹp, nhanh chóng, tiện lợi thì hiện nay tội phạm mạng lại lợi dụng nền tảng này để tạo ra các link “click farm” kêu gọi like và share cho các website hoặc các fan page mà chúng tạo ra. Nhưng mọi chuyện không đơn giản chỉ là like và share như cách các đối tượng “nhờ vả”.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Các đối tượng gửi đường link “giả mạo” nhằm chiếm quyền sử dụng tài khoản FB của nạn nhân

Với chiêu thức tạo một website có tên miền .weebly.com với giao diện giống như website thật gắn liền với một nội dung cụ thể và liên kết với email cá nhân, các đối tượng sử dụng đường link “giả mạo” gửi đến đến các tài khoản Facebook khác để nhờ like. Khi người dùng nhấn vào đường link này, nhập tên đăng nhập, mật khẩu thì thông tin này sẽ ngay lập tức được gửi đến email của đối tượng. Từ đó, các đối tượng sẽ giả danh các chủ tài khoản để nhắn tin với bạn bè của họ với nội dung nhờ chuyển vào tài khoản ngân hàng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Mặc dù đây là chiêu thức dễ phát hiện vì chứa nhiều điểm bất thường, nghi vấn nhưng người dân nếu không tỉnh táo thì vẫn sẽ bị các đối tượng lợi dụng.

Các đối tượng nhắn tin hỏi mượn tiền bạn bè của nạn nhân sau khi chiếm quyền sử dụng Facebook

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tội phạm mạng, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao-Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân cảnh giác trước các chiêu trò sử dụng các đường link website có tên miền . weebly.com của các đối tượng trên mạng xã hội; tuyệt đối không chia sẻ hay click vào các đường link trên nhằm tránh bị kẻ gian đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.

Trung Đức