A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an xã Hiếu tuyên truyền chống nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Trước thực trạng nhận thức của người dân, đặc biệt đồng bào dân tộc thiểu số về pháp luật hôn nhân gia đình trên địa bàn huyện đang hạn chế; UBND huyện Kon Plông yêu cầu các cơ quan, ban, ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan đến hôn nhân gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết cũng như hậu quả, tác hại và những hệ lụy của vấn nạn này gây ra, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, từng bước hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

 
 


Theo thực tế, trên địa bàn xã Hiếu cứ 100 cặp vợ chồng thì có tới 14 cặp vợ chồng vi phạm tảo hôn. Đây là con số khá lớn, báo động tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ngày càng gia tăng.

Để khắc phục tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã Hiếu, Công an xã đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã lập biên bản xử phạt các trường hợp tảo hôn trên địa bàn để răn đe, hạn chế tình trạng tảo hôn xảy ra. Bên cạnh đó, Công an xã tăng cường các hoạt động tuyên truyền lựa chọn những hình thức tuyên truyền, phù hợp với phong tục, tập quán của người đồng bào dân tộc thiểu số như: lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc giao lưu, sinh hoạt văn hóa, lễ hội; tổ chức các buổi tập huấn nâng cao kiến thức về hôn nhân cận huyết, tảo hôn cho các già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong vùng dân tộc thiếu số để những đối tượng này trở thành đầu mối thông tin, tuyên truyền cho bà con; kết hợp tuyên truyền với phổ biến các biện pháp phòng ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; chú ý nêu gương người tốt việc tốt trong tuân thủ và chấp hành pháp luật về Luật Hôn nhân gia đình.  

Trong thời gian tới, Công an xã sẽ phối hợp với các cơ quan, đoàn thể xã tăng cường các hoạt động tuyên truyền để hạn chế tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã. Đặc biệt, tham mưu Ủy ban nhân dân xã tiếp tục vận động, tranh thủ phát huy vai trò tích cực của các tổ chức chính trị xã hội, đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia tuyên truyền, vận động, thuyết phục đồng bào, người dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu về hôn nhân và gia đình, nghiêm túc thực hiện chính sách pháp luật. Phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn./.

                                                                                      Dũng Mạnh


Tác giả: Dũng Mạnh