A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn đăng nhập ứng dụng Định danh điện tử - VNeID khi thay đổi thiết bị điện thoại di động

Hiện nay, nhiều người dân gặp khó trong quá trình đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID do gặp phải một số vấn đề như hệ thống báo lỗi, liên quan đến mật khẩu, gặp sự cố khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị mới... Vậy, để đăng nhập vào thiết bị điện thoại mới mà thiết bị cũ bị hư, bị mất, không đăng nhập được thì công dân phải làm sao vào thiết bị cũ để lấy mã code?

 

 

Ảnh.  Lực lượng chức năng tích cực thu nhận Tài khoản định danh điện tử cho công dân

1. Cách đăng nhập VNeID trên điện thoại mới khi mất máy cũ

Nếu điện thoại đang đăng nhập VNeID nhưng bị mất hoặc hư thì đăng nhập VNeID trên điện thoại bằng các cách sau:

- Bước 1: Tải ứng dụng VNeID trên điện thoại mới.

- Bước 2: Chọn đăng nhập và tiến hành đăng nhập bằng số Căn cước công dân và mật khẩu.

- Bước 3: Sau khi đăng nhập thì ứng dụng sẽ hiển thị thông báo bạn đang đăng nhập trên thiết bị mới. Bấm xác nhận để tiếp tục.

/upload/105000/20230613/grab8da8cdang_nhap_VNeID_tren_dien_thoai_moi.png

- Bước 4: Do điện thoại cũ đã bị mất hoặc bị hư nên không thể đăng nhập bằng mã xác nhận trên VNeID của thiết bị cũ được. Vì vậy, bạn phải chọn “Xác thực NFC bằng thẻ Căn cước công dân gắn chíp".

/upload/105000/20230613/grabf61e9dang_nhap_VNeID_tren_dien_thoai_moi_2.png

- Bước 5: Xem hướng dẫn xác thực NFC bằng thẻ Căn cước công dân gắp chíp đang hiển thị trên màn hình hoặc chọn “Video hướng dẫn” để xem video hướng dẫn. Chọn “Tiếp tục” để tiến hành đọc NFC bằng thẻ Căn cước công dân gắn chíp.

/upload/105000/20230613/grabd79ebdang_nhap_VNeID_tren_dien_thoai_moi_3.png

- Bước 6: Sau khi đọc NFC thành công thì màn hình sẽ hiển thị giao diện kích hoạt trên thiết bị và hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP về. Cuối cùng chỉ cần nhập mã OTP đó thì có thể đăng nhập VNeID trên điện thoại mới.

Lưu ý:

Tính năng xác thực NFC chỉ hỗ trợ một số dòng điện thoại. Vì vậy nếu điện thoại không được hỗ trợ đọc NFC hoặc có hỗ trợ những đọc không được thì phải đến cơ quan Công an để được hỗ trợ đăng nhập VNeID trên điện thoại mới khi làm mất điện thoại cũ hoặc điện thoại cũ bị hư.

Chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích trên ứng dụng VNelD, trang thông tin định danh điện tử. Tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác theo nhu cầu của chủ thể danh tính điện tử. Cơ quan, tổ chức, cá nhân được tạo lập tài khoản để phục vụ cho hoạt động của mình và chịu trách nhiệm xác thực, bảo đảm tính chính xác của tài khoản do mình tạo lập, quyết định mức độ và giá trị sử dụng của từng mức độ tài khoản. Thông tin để tạo lập tài khoản do chủ thể của tài khoản cung cấp hoặc đồng ý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng để tạo lập tài khoản.

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản định danh điện tử, công dân cần:

- Không chia sẻ thông tin tài khoản cho người khác.

- Đăng xuất tài khoản khi cho người khác mượn thiết bị.

- Luôn cập nhật các thông tin về ứng dụng để nắm được các tin tức, thông báo mới nhất về các hướng dẫn an toàn thông tin.

Trong trường hợp mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân có thể thực hiện yêu cầu khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình theo một trong hai cách:

- Yêu cầu khóa tài khoản trên trang thông tin Định danh điện tử Quốc gia.

- Liên hệ cơ quan Công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản./.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Tâm
Tin liên quan