Lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định tiêu chí cải cách hành chính và xác định chỉ số cải cách hành chính trong Công an nhân dân

Thực hiện Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật số 03/CTr-BCA-V03 ngày 21/01/2022 của Bộ Công an, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chí cải cách hành chính và xác định Chỉ số cải cách hành chính trong Công an nhân dân. Bố cục và nội dung dự thảo Thông tư cụ thể như sau:

1. Bố cục của dự thảo Thông tư

Dự thảo Thông tư gồm 04 chương, 26 điều, cụ thể như sau:

Chương I. Quy định chung, gồm 04 điều quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguyên tắc quy định tiêu chí cải cách hành chính và xác định Chỉ số cải cách hành chính trong Công an nhân dân.

Chương II. Tiêu chí cải cách hành chính, gồm 04 điều quy định về tiêu chí khung, tiêu chí cải cách hành chính đối với các đơn vị thuộc cơ quan Bộ và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chương III. Xác định Chỉ số cải cách hành chính, gồm 15 điều quy định về công tác xác định Chỉ số cải cách hành chính trong Công an nhân dân.

Chương IV. Điều khoản thi hành, gồm 03 điều quy định về trách nhiệm tổ chức thực hiện, kinh phí đảm bảo và hiệu lực thi hành của Thông tư.

2. Nội dung cơ bản của dự thảo Thông tư

Dự thảo Thông tư có nội dung cơ bản như sau:

– Quy định về 08 tiêu chí khung và các tiêu chí cụ thể về cải cách hành chính của các đơn vị thuộc cơ quan Bộ không có chức năng giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức; các đơn vị thuộc cơ quan Bộ có chức năng giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức; Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

–  Quy định về thang điểm đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính tối đa là 100 điểm. Trong đó:

Đối với các đơn vị thuộc cơ quan Bộ không có chức năng giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức: tự đánh giá tối đa 100 điểm;

Đối với các đơn vị thuộc cơ quan Bộ có chức năng giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức: tự đánh giá tối đa 80 điểm; đánh giá qua điều tra xã hội học, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức khi thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công: tối đa 20 điểm;

Đối với Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: tự đánh giá tối đa 75 điểm; đánh giá qua điều tra xã hội học, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức khi thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công: tối đa 13 điểm; đánh giá qua việc lấy ý kiến của các cơ quan, ban, ngành có liên quan ở địa phương: tối đa 07 điểm.

– Quy định về thời gian đánh giá, phương pháp đánh giá và hồ sơ đánh giá, tự xác định, chấm điểm chỉ số cải cách hành chính: bao gồm các nội dung về mốc thời gian xác định chỉ số cải cách hành chính hằng năm; về phương pháp cụ thể để tự xác định chỉ số cải cách hành chính; về công tác thẩm định kết quả tự xác định chỉ số cải cách hành chính của Công an đơn vị, địa phương.

– Về nội dung xếp loại, công bố và sử dụng kết quả chỉ số cải cách hành chính, dự thảo Thông tư quy định theo hướng căn cứ kết quả thẩm định chỉ số cải cách hành chính của Công an các đơn vị, địa phương, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp dự thảo và trình Bộ trưởng Bộ Công an quyết định phê duyệt chỉ số cải cách hành chính trong Công an nhân dân với các mức xếp loại như sau:

Tổng số điểm đạt được từ 95 điểm trở lên, tương ứng với chỉ số cải cách hành chính từ 95% trở lên: xếp loại Xuất sắc;

Tổng số điểm đạt được từ 80 điểm đến dưới 95 điểm, tương ứng với chỉ số cải cách hành chính từ 80% đến dưới 95%: xếp loại Tốt;

Tổng số điểm đạt được từ 70 điểm đến dưới 80 điểm, tương ứng với chỉ số cải cách hành chính từ 70% đến dưới 80%: xếp loại Khá;

Tổng số điểm đạt được từ 50 điểm đến dưới 70 điểm, tương ứng với chỉ số cải cách hành chính từ 50% đến dưới 70%: xếp loại Hoàn thành nhiệm vụ (loại trung bình);

Tổng số điểm đạt được dưới 50 điểm, tương ứng với chỉ số cải cách hành chính dưới 50%: xếp loại Không hoàn thành nhiệm vụ (loại yếu).

– Quy định về việc sử dụng kết quả xác định Chỉ số cải cách hành chính trong Công an nhân dân làm tiêu chí trong đánh giá, bình xét và tính điểm phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc hằng năm và quy định trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương trong xác định chỉ số cải cách hành chính.

Thời gian lấy ý kiến dự thảo bắt đầu từ ngày 25/03/2022 đến hết ngày 25/05/2022.

Toàn văn dự thảo.