A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đấu tranh phòng, chống tội phạm thích ứng với tình hình mới

 

– Với việc triển khai thực hiện nhiều biện pháp với những sáng tạo chưa từng có tiền lệ, bảo đảm đúng, trúng, kiểm soát bệnh dịch hiệu quả, quyết tâm để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phát triển kinh tế – xã hội và giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội, công tác phòng chống tội phạm cũng chuyển sang một trạng thái mới, thích ứng với tình hình mới.

http://baochinhphu.vn/Uploaded/buithuhuong/2021_10_24/IMG_6406.jpg

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại Quốc hội. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại phiên thảo luận về công tác phòng chống tội phạm, sáng 24/10, tại Hội trường Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ các ý kiến thảo luận của đại biểu cùng với nội dung báo cáo về cơ bản đã phản ánh đầy đủ hoạt động của tội phạm, của hành vi vi phạm pháp luật và công tác phòng chống tội phạm của các lực lượng chức năng. Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp thu ý kiến các đại biểu, cải tiến, đổi mới việc xây dựng báo cáo theo hướng đầy đủ, khách quan, toàn diện hơn và báo cáo trước Quốc hội vào kỳ họp năm tới.

Đại tướng Tô Lâm cho biết từ đầu năm 2021 đến nay, nhất là từ khi bắt đầu bùng phát đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, đất nước ta phải đối diện với áp lực lớn về mọi mặt, sức khỏe, tính mạng của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hoạt động kinh tế – xã hội tại nhiều địa phương bị giảm sút hoặc đình trệ. Cả nước chuyển sang trạng thái mới. Việc triển khai thực hiện nhiều biện pháp với những sáng tạo chưa từng có tiền lệ, bảo đảm đúng, trúng, kiểm soát bệnh dịch hiệu quả, quyết tâm để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phát triển kinh tế – xã hội và giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Do đó, công tác phòng chống tội phạm cũng chuyển sang một trạng thái mới, thích ứng với tình hình mới.

So với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết khi dịch bệnh bùng phát, hầu hết các loại tội phạm đều giảm, song chưa bền vững. Nguyên nhân chủ yếu là do việc thực hiện giãn cách xã hội đã làm hạn chế điều kiện hoạt động của tội phạm. Tuy nhiên, một số loại tội phạm lại có xu hướng gia tăng như hành vi chống người thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tung tin giả, kinh doanh đa cấp qua mạng Internet, các hành vi lợi dụng chính sách phòng, chống dịch để trục lợi… Sơ bộ đánh giá, những loại tội phạm gia tăng này cũng đã tác động rất nhiều đến an ninh, trật tự và chúng ta phải triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp.

Theo đó, Bộ Công an đã chủ động linh hoạt sáng tạo, chuyển trạng thái nhanh chóng, hiệu quả trên mọi mặt công tác, đáp ứng yêu cầu vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa đảm bảo an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra. Bộ Công an đã cùng với các bộ, ngành và các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, không để bị động bất ngờ, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

Bộ trưởng cho biết dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch, phản động sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm chống phá đất nước. Hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn đa dạng, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian tới là rất nặng nề.

Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh trấn áp tội phạm, tăng cường quản lý, kiểm soát đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ. Qua đó, tiếp tục kéo giảm tình hình tội phạm; tỉ lệ điều tra, khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu Quốc hội giao; khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án gây bức xúc dư luận. Chủ động phòng, ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Theo baochinhphu.vn