A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quy định của Luật An ninh mạng không trái với thông lệ quốc tế

Chiều tối 3-11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ.

Tại buổi họp báo, phóng viên báo chí đã quan tâm, đặt câu hỏi về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, trong đó việc yêu cầu lưu trữ thông tin, đặt văn phòng, chi nhánh tại Việt Nam liệu có khả thi hay không? Có gây trở ngại cho người dùng trong việc tiếp cận thông tin hay vi phạm thông lệ quốc tế không?

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, để bảo đảm phù hợp với pháp luật trong nước về đặt văn phòng đại diện, xác định được đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm về lưu trữ dữ liệu, Luật An ninh mạng đã quy định các doanh nghiệp thuộc diện phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời tại buổi họp báo

Để bảo vệ an ninh quốc gia, Nghị định của Chính phủ sẽ hướng dẫn chi tiết việc thực hiện quy định này, xác định rõ diện doanh nghiệp phải đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam. Sự phù hợp với thông lệ quốc tế của quy định lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam thể hiện ở 4 nội dung:

Một là, đã có hơn 18 quốc gia trên thế giới có văn bản luật quy định yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng ở trong phạm vi lãnh thổ quốc gia như như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Đức, Trung Quốc…

Ngày 25-5-2018, Quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh Châu Âu chính thức có hiệu lực, cho phép công dân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội theo hướng có thể tra cứu, thay đổi, xóa bỏ thông tin cá nhân của mình; các công ty cung cấp dịch vụ phải công khai với khách hàng việc dùng thông tin cá nhân, cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ ba, nếu vi phạm mức phạt có thể lên tới 20 triệu Euro hay 4% doanh số toàn cầu.

Hai là, phù hợp với khả năng của doanh nghiệp và Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook đã mở văn phòng đại diện Singapore, Malaysia, Indonesia.

Thiếu tướng Lương Tam Quang trả lời tại buổi họp báo

Ba là, phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước, trong đó có Luật thương mại năm 2005, Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, quy định các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Google, Facebook đang có hoạt động kinh doanh sinh lợi tại Việt Nam thuộc sự điều chỉnh của các văn bản này. Trong dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính cũng đề nghị nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài (như Google, Facebook…) phải mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

Bốn là, không trái với các cam kết quốc tế, bao gồm các điều ước liên quan WTO và CCTPP. Cụ thể, Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT 1994), Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS), Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có điều khoản ngoại lệ về an ninh, tôn trọng và đề cao an ninh quốc gia trong bất cứ hoạt động thương mại nào được đề cập trong các cam kết đó.

Thiếu tướng Lương Tam Quang cũng cho biết, hiện Bộ Công an đã đăng dự thảo Nghị định lên cổng thông tin điện tử Bộ Công an, đề nghị các cơ quan, tổ chức và nhân dân tham gia đóng góp để Bộ Công an tiếp thu, giải trình và sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo quy định.

Trả lời thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nhận được nhiều ý kiến của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, các cơ quan ngoại giao.

Toàn cảnh phiên họp

Thực tế, việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết, Quốc hội đã thông qua, bây giờ chỉ là xây dựng Nghị định của Chính phủ để hướng dẫn thi hành chi tiết Luật, có hiệu lực thi hành từ 1-1-2019.

“Thủ tướng đưa ra thông điệp là, vấn đề bảo toàn an ninh mạng và an ninh thông tin truyền thông là rất cần thiết. Nhưng việc này vẫn phải nằm trong tổng thể là phải đảm bảo môi trường tốt để thu hút đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng Nghị định này phải hết sức thận trọng, cân nhắc” – Bộ trưởng nói.

Theo ông, tại phiên họp Chính phủ hôm nay, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng cho biết sẽ đưa dự thảo Nghị định này ra lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp, thực hiện đúng theo quy trình Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, từ đó để đánh giá tác động. Cụ thể, dự thảo Nghị định này sẽ lấy ý kiến rộng rãi trong 60 ngày.

Trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để xây dựng Chính phủ điện tử thì Chính phủ cũng đang tập trung xây dựng các văn bản liên quan đến quy định về bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân.

“Đây là vấn đề mới và khó. Chúng ta quyết tâm để thực hiện làm sao sớm ban hành Nghị định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng” – Người Phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh.

Nguồn: cand.com.vn