Thông báo về việc sử dụng Bộ pháp điển trong công tác quản lý Nhà nước

Ngày 16/4/2012, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật (sau đây gọi là Pháp lệnh pháp điển). Pháp lệnh pháp điển được ban hành nhằm tạo cơ sở pháp lý để các cơ quan nhà nước ở Trung ương, trong một thời gian nhất định và theo một trình tự, thủ tục thống nhất, tiến hành rà soát, tập hợp các quy phạm pháp luật hiện hành ở cấp Trung ương, sắp xếp các quy phạm đó theo một trật tự với bố cục logic, hợp lý và dễ dàng tra cứu thành Bộ pháp điển. Bộ pháp điển được xây dựng theo quy định của Pháp lệnh pháp điển là Bộ pháp điển chính thức của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân được khai thác, sử dụng Bộ pháp điển miễn phí.

Theo quy định tại Pháp lệnh pháp điển, Bộ pháp điển là tập hợp các quy phạm pháp luật đang còn hiệu lực trong các văn bản quy quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước ở Trung ương ban hành, trừ Hiến pháp. Các quy phạm pháp luật hết hiệu lực bị loại bỏ ra khỏi Bộ pháp điển và các quy phạm pháp luật mới ban hành được cập nhật vào Bộ pháp điển kịp thời, cấu trúc của Bộ pháp điển đang được xây dựng gồm 45 chủ đề được đánh số thứ tự từ số 1 đến số 45, trong đó, mỗi chủ đề chứa đựng các quy phạm pháp luật điều chỉnh các nhóm quan hệ xã hội nhất định được xác định theo lĩnh vực. Bộ pháp điển điện tử, do Nhà nước giữ bản quyền và giao Bộ Tư pháp thống nhất quản lý, duy trì hoạt động. Đây là công cụ tra cứu, sử dụng, nghiên cứu Luật pháp nói chung; góp phần nâng cao năng lực thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức nói riêng.

Để sử dụng, các đơn vị, cán bộ, chiến sĩ và người dân có thể truy cập đường dẫn của Cổng Thông tin điện tử Pháp điển: https://phapdien.moj.gov.vn/Pages/home.aspx

Giao diện Cổng Thông tin điện tử Pháp điển (ảnh chụp màn hình)

Ban Biên tập Công an tỉnh trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.

Tác giả: Hoàng Phúc