A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thông tin liên quan đến thuốc điều trị tăng mỡ máu bị Cục Quản lý Dược thu hồi

Vừa qua, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi trên toàn quốc các thuốc chứa hoạt chất Rosuvastatin 40 mg – điều trị tăng mỡ máu và nguy cơ cao về tim mạch. Nhiều người đang sử dụng thuốc này lo ngại, lãnh đạo Cục Quản lý Dược nêu rõ, thuốc chứa hoạt chất Rosuvastatin hàm lượng 20 mg và 10 mg vẫn sử dụng.

C:\Users\Admin\Desktop\8295931c2c54c50a9c45.jpg

Thuốc chứa hoạt chất Rosuvastatin hàm lượng 20 mg và 10 mg các cơ sở điều trị trong nước vẫn sử dụng bình thường

Ngày 29/4/2022, ông Nguyễn Thành Lâm, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), cho biết tại Việt Nam thuốc chứa hoạt chất Rosuvastatin – điều trị tăng mỡ máu và nguy cơ cao về tim mạch gồm các loại hàm lượng khác nhau như: Rosuvastatin 40 mg, Rosuvastatin 20 mg, Rosuvastatin 10mg…

“Trong quyết định của Cục Quản lý Dược, danh sách thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc và thu hồi thuốc lưu hành trên thị trường, Cục Quản lý Dược nêu rõ chỉ thực hiện với các thuốc chứa hoạt chất Rosuvastatin 40 mg, do không phù hợp với người châu Á. Như vậy với thuốc chứa hoạt chất Rosuvastatin hàm lượng 20 mg và 10 mg các cơ sở điều trị trong nước vẫn sử dụng bình thường”- Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Lâm nói.

Trước lo ngại về việc với những người đã sử dụng Rosuvastatin 40 mg có thể gặp phải các tác dụng có hại cho sức khỏe, ông Nguyễn Thành Lâm cho biết: Khi có ghi nhận các trường hợp có tác dụng không mong muốn do thuốc, thì các bệnh viện, Sở Y tế sẽ phản ánh đến Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (DI & ADR) hoặc Trung tâm khu vực về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc TP Hồ Chí Minh đặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Lâm cũng nêu rõ: Không chỉ thuốc được yêu cầu thu hồi mà tất cả các thuốc đều được theo dõi, báo cáo về các phản ứng có hại. Trong tình huống cần thiết, sẽ có hội đồng thuốc xem xét, khuyến cáo phù hợp.

Liên quan đến thuốc Rosuvastatin 40 mg, trong báo cáo gửi về Cục Quản lý Dược, AstraZeneca Việt Nam – một trong những đơn vị cung ứng thuốc này về Việt Nam (đây là 1 trong 4 công ty có tên trong quyết định của Cục Quản lý Dược) xác nhận không nhập khẩu lưu hành loại thuốc Crestor hàm lượng 40mg.

Các loại thuốc Crestor đang lưu hành tại Việt Nam bao gồm các hàm lượng 5mg, 10mg và 20mg đều được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả, thực hành theo Luật Dược, bảo đảm đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về ghi nhãn hàng hóa của thuốc theo quy định và được triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện theo quy định của pháp luật.

Thành Dược

 


Tin liên quan