A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công an đề xuất đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu được cấp cho công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh vào các nước khác. Hiện nay, để đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, công dân phải nộp tờ khai theo mẫu, ảnh chân dung và một số giấy tờ liên quan tùy theo trường hợp. Đối với người chưa đủ 14 tuổi, còn phải nộp thêm bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh.

Tuy nhiên, theo Bộ Công an - cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có nhiều loại giấy tời đã không còn phù hợp với thực tiễn và gây phiền hà cho người dân.

Ảnh minh họa (nguồn: bocongan.gov.vn)

Theo Bộ Công an, hiện nay đã hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đã kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh. Do đó, các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thể tra cứu thông tin về nhân thân của công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không cần thiết phải yêu cầu công dân cung cấp các giấy tờ đã có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Vì vậy, Bộ Công an đề xuất bãi bỏ quy định nộp bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi khi làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông. Đồng thời, Bộ Công an cũng đề xuất bãi bỏ quy định nộp bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

Ngoài ra, Bộ Công an còn đề xuất bổ sung hình thức nộp hồ sơ trên môi trường điện tử cho các thủ tục liên quan đến hộ chiếu phổ thông. Theo đó, người dân có thể đăng ký và nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an để được xử lý trực tuyến. Đây là một trong những biện pháp của Bộ Công an để triển khai dịch vụ công trực tuyến, qua đó, góp phần đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, công sức cho người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an.


Tác giả: Hoàng Phúc