A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công an lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

Vừa qua, Bộ Công an đang dự thảo Nghị định quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên để lấy ý kiến góp ý từ ngày 22/6/2023. Nghị định này quy định về tín hiệu ưu tiên; yêu cầu kỹ thuật; lắp đặt, quản lý và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Ảnh minh họa

Theo dự thảo, các đối tượng được lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên bao gồm:

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

- Xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, gồm: các xe quân sự đi thực hiện nhiệm vụ chỉ huy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, chỉ huy tác chiến, thông tin làm nhiệm vụ hoả tốc, chỉ huy đoàn hành quân, xe làm nhiệm vụ kiểm soát quân sự, kiểm tra xe quân sự, bảo vệ đoàn; xe thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc thực hiện các hoạt động điều tra, dẫn giải can phạm, phạm nhân, tham gia phòng, chống khủng bố.

- Xe Công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, gồm: xe đi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ; xe đi làm nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc tiến hành các hoạt động điều tra, dẫn giải can phạm, phạm nhân, chống biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông gây rối trật tự công cộng; xe đi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông; xe đi làm nhiệm vụ Cảnh vệ; xe chỉ huy tác chiến chống khủng bố; xe thông tin làm nhiệm vụ hoả tốc; xe chỉ huy đoàn hành quân.

- Xe Cảnh sát giao thông dẫn đường.

- Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là xe đang chở bệnh nhân cấp cứu hoặc đi đón bệnh nhân cấp cứu.

- Xe hộ đê đi làm nhiệm vụ, xe đi làm nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai, dịch bệnh.

- Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật, gồm: xe phục vụ các Ban chỉ đạo giúp Thủ tướng Chính phủ triển khai thi hành Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội hoặc Lệnh của Chủ tịch nước ban bố tình trạng khẩn cấp; xe phục vụ các lực lượng cứu hộ, cứu nạn, y tế, bảo vệ môi trường, nông nghiệp và các lực lượng khác được Ban chỉ đạo huy động thi hành các biện pháp đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp.

Dự thảo cũng quy định về các loại thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, gồm: còi, cờ, đèn phát tín hiệu ưu tiên. Các thiết bị này phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về âm thanh, màu sắc, kích thước, vị trí lắp đặt và chế độ sử dụng theo quy định của Nghị định.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định quy định về việc sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên đối với tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thiết bị ưu tiên như sau:

- Phải đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định.

- Chỉ được bán cho các tổ chức, cá nhân có Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật của các thiết bị theo quy định tại phụ lục 01, phụ lục 02, phụ lục 03 Nghị định này.

- Có sổ theo dõi ghi rõ và thống kê cụ thể, đầy đủ số lượng, chủng loại và chỉ tiêu kỹ thuật thiết bị ưu tiên đã sản xuất, nhập khẩu, bán, lắp đặt và tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân mua thiết bị ưu tiên.

- Chấp hành việc kiểm tra khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng các phương tiện lắp đặt thiết bị ưu tiên tràn lan, gây mất an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, dự thảo Nghị định cũng quy định về các hành vi bị cấm gồm:

- Xe ưu tiên nhưng lắp đặt, sử dụng tín hiệu còi, cờ, đèn phát tín hiệu ưu tiên không đúng chủng loại, không đúng vị trí, không lắp đặt đầy đủ theo quy định của Nghị định này.

- Xe ưu tiên sử dụng tín hiệu ưu tiên khi không đi làm nhiệm vụ hoặc lợi dụng tín hiệu ưu tiên để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

- Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật sử dụng tín hiệu ưu tiên khi chưa ban bố tình trạng khẩn cấp và áp dụng các biện pháp đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp.

- Người điều khiển xe ưu tiên khi sử dụng tín hiệu ưu tiên gây mất an toàn giao thông cho người tham gia giao thông khác, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và không tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

- Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không thuộc đối tượng ưu tiên nhưng lắp đặt, sử dụng còi, cờ, đèn phát tín hiệu ưu tiên hoặc lắp đặt các thiết bị tương tự gây hiểu nhầm đối với người tham giao thông khác.

Dự thảo Nghị định cũng quy định về trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Việc ban hành Nghị định quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của các lực lượng chức năng, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn xã hội và an toàn giao thông.

Thời gian lấy ý kiến từ ngày 22/06/2023 đến hết ngày 22/8/2023.

Tham gia ý kiến tại đây./.


Tác giả: Hoàng Phúc
Tin liên quan