A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an tỉnh Kon Tum làm tốt công tác phát động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

“Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là ngày hội biểu dương sức mạnh to lớn của quần chúng nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; đồng thời là dịp tổng kết, đánh giá phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc; kiểm điểm và nâng cao trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong việc chỉ đạo xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, qua đó góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Năm 2022, trên cơ sở tham mưu của Công an tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh triển khai Kế hoạch tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022 nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp Nhân dân; kịp thời biểu dương, khen thưởng và tôn vinh các tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến, góp phần lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tổ chức tại huyện Ngọc Hồi

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, nhất là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong những năm qua có sức lan tỏa mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chung tay phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ kinh tế - xã hội tại địa phương.

 

Các đại biểu tham dự Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ tổ chức tại huyện Ngọc Hồi

Tính đến thời điểm hiện nay, Công an tỉnh đã tham mưu hướng dẫn, xây dựng, kiện toàn và duy trì hoạt động của 44 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong đó có mô hình “24 giờ trải nghiệm” là mô hình được Bộ Công an công nhận và thông báo nhân rộng trên toàn quốc. Nhiều mô hình đã phát huy được hiệu quả trong công tác phòng ngừa, giữ gìn ANTT như mô hình “Camera an ninh, phòng chống tội phạm”, “Móc khoá An ninh trật tự”, “ANTT trong khu dân cư”…

 

 

Đ/c Đại tá Trịnh Khắc Cường - Phó Giám đốc Công an tỉnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo PCTP, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh phát biểu chỉ đạo tại ngày Hội

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ANTT và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, lực lượng Công an đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai mô hình “Camera an ninh, phòng chống tội phạm” với kinh phí được vận động nguồn xã hội hóa từ nhân dân để lắp đặt hệ thống camera giám sát ANTT tại các tuyến đường, khu dân cư. Tính đến nay, mô hình “Camera an ninh, phòng chống tội phạm” đã được triển khai rộng khắp ở nhiều địa phương trong cả tỉnh. Từ khi mô hình “Camera an ninh, phòng chống tội phạm” được đưa vào hoạt động, các vụ vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trên địa bàn đã được kiềm chế và giảm nhiều so với trước, tình hình ANTT tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Hệ thống camera đã hỗ trợ, tạo thuận lợi cho lực lượng Công an trong việc theo dõi, kiểm soát các hoạt động diễn ra trên địa bàn, từ đó kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT, được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an còn tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai mô hình “Móc khóa an ninh” (trên móc khóa có in số điện thoại khẩn cấp để người dân báo tin liên quan đến an ninh trật tự khi cần thiết) nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm ANTT.

Các mô hình trên đã góp phần đắc lực trong hỗ trợ lực lượng Công an kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Điển hình như, vào tháng 7 năm 2022, qua trích xuất dữ liệu từ “Camera an ninh, phòng chống tội phạm”, Công an thành phố Kon Tum đã đấu tranh, làm rõ nhiều vụ trộm; cướp giật tài sản, bắt giữ được đối tượng phạm tội, thu giữ tang vật và trả lại cho người bị mất.

Mô hình “Camera an ninh, phòng chống tội phạm” được triển khai có hiệu quả ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh

Hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ phòng, chống tội phạm ngày càng phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Qua đó, đã khơi dậy được ý thức người dân chấp hành pháp luật, nâng cao nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm; giúp cơ quan Công an kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm và giải quyết các vụ việc xảy ra liên quan đến an ninh, trật tự ngay tại cơ sở.

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức được 649 đợt tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với gần 60.000 lượt người tham gia, đồng thời tổ chức cho tất cả các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh ký cam kết xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự.... Qua đó, người dân đã tự giác giao nộp hơn 250 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ các loại. Đặc biệt, Công an tỉnh đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Kon Tum tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phát động điểm phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các huyện và xã trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự.

Đề cập về hiệu quả “Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Thượng tá Bùi Thị Hoa - Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc cho biết: “Với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể duy trì tổ chức hiệu quả “Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ” với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, thiết thực, hướng về cơ sở, từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác phòng, chống tội phạm, được tuyên dương, khen thưởng, góp phần cùng với lực lượng Công an toàn tỉnh bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương”.

Đ/c Đại tá Trịnh Khắc Cường - Phó Giám đốc Công an tỉnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo PCTP, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân

Trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022

Phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng chí Đại tá Trịnh Khắc Cường - Phó Giám đốc Công an tỉnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo PCTP, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh đề nghị các cấp uỷ Đảng cần quan tâm tổ chức cũng như lan tỏa ý nghĩa của Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chú trọng, quan tâm xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; làm tốt công tác sơ kết, tổng kết cũng như động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

  


Tác giả: Hồng Khanh