Gặp mặt kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chiều ngày 15/6/2022, Bộ Công an tổ chức Lễ gặp mặt kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) qua hình thức truyền hình trực tuyến đến Công an các địa phương.

Tại điểm cầu Công an tỉnh, dự và chủ trì buổi lễ có đồng thí Đại tá Trịnh Khắc Cường-Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh, Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh và toàn thể Lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Buổi lễ được truyền trực tuyến đến Công an các huyện, thành phố.

Ngày 16/6/1967, Bộ Công an ký Quyết định số 426/QÐ-BNV thành lập Phòng “Theo dõi Phong trào bảo vệ trị an và xây dựng lực lượng Công an xã”, trực thuộc Bộ trưởng Bộ Công an. Sau 40 năm hoạt động, ngày 16/7/2007 Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định số 916/2007/QĐ- BCA (X11) xác định ngày 16/6 hàng năm là ngày truyền thống của lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là một trong những phong trào cách mạng của Đảng, làm tốt công tác vận động quần chùng là điều kiện cơ bản để nhân dân thực hiện quyền làm chủ trên các lĩnh vực bảo vệ ANTT.

Đại tá Trịnh Khắc Cường trao Bằng khen và Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thời gian qua

Tại buổi lễ, đồng chí Đại tá Trịnh Khắc Cường-Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trao Bằng khen của Bộ Công an cho tập thể tập thể Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ vì đã có nhiều đóng góp và thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, hướng dẫn, tổ chức xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và 15 giấy khen của Công tỉnh cho 05 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tiếp nối chương trình của Công an tỉnh là lễ kỷ niệm trực tuyến của Bộ Công an. Tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm-Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung Ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì, cùng dự có đại diện lãnh đạo các Ban, ngành Trung ương. Về phía Bộ Công an có: Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo “ Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ” Trung ương.

Quán triệt tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, lực lượng Công an nhân dân luôn nhận thức rõ sức mạnh của Công an nhân dân bắt nguồn từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là phong trào cách mạng của Đảng, là nội dung quan trọng của biện pháp vận động quần chúng, chiến lược của Công an nhân dân. Làm tốt công tác vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc là điều kiện cơ bản để nhân dân thực hiện quyền làm chủ trên lĩnh vực bảo vệ an ninh, trật tự.

Đại tướng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội

Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ của lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã làm tốt chức năng tham mưu, có nhiều chủ trương quan trọng, biện pháp chiến lược chỉ đạo, nâng cao hiệu quả phong trào, tạo sự chuyển biến tích cực về công tác vận động toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ. Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng. Các mô hình, điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được phát triển đa dạng, phong phú, thiết thực, có hiệu quả, mang tính xã hội hóa cao, phát huy được vai trò làm chủ, tính tích cực của nhân dân theo phương châm tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ở cơ sở, góp phần xây dựng xã hội bình yên, trật tự, văn minh. Là cơ sở để xây dựng củng cố thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Đại diện các tập thể và cá nhân được khen thưởng tại Hà Nội

Nhân dịp này, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Bộ Trưởng Tô Lâm cũng đã trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho đồng chí Đại tá Bùi Quang Chi và Đại tá Lương Ngọc Dương, nguyên Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ. Bộ Công an tặng Bằng khen cho 57 tập thể, 13 cá nhân có nhiều đóng góp và thành tích xuất sắc trong tổ chức, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Ghi nhận, biểu dương những kết quả trong chặng đường 55 năm qua của lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị lực lượng Công an các cấp trong CAND thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác lãnh đạo, tổ chức xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó có việc kết hợp chặt chẽ các biện pháp của lực lượng Công an, kết hợp giữa phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ, giữa phát động phong trào quần chúng với tấn công trấn áp tội phạm.

Quang Thắng