Kết quả bước đầu trong tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Những ngày qua, trên cả nước, các đơn vị, địa phương rộn ràng tổ chức các hoạt động Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Hòa chung vào không khí đó, tại các đơn vị cơ sở, việc tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh Kon Tum bước đầu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ngày 30/6/2022, Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 333/KH-BCĐ về tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022; trên cơ sở đó, Công an tỉnh đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh xây dựng và ban hành Công văn số 2389/BCĐ-NC ngày 26/7/2022 về tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ “điểm” năm 2022 để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện. Theo đó, thành phố Kon Tum và huyện Ngọc Hồi là 02 địa phương được lựa chọn để tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ “điểm” năm 2022. Công an các huyện còn lại thực hiện theo Kế hoạch số 1189/KH-CAT-PV05 ngày 05/5/2022 của Công an tỉnh về tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022. Việc tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ “điểm” năm 2022 được diễn ra đồng loạt từ ngày 01/8/2022 đến ngày 19/8/2022.

Trên cơ sở đó, Công an các huyện, thành phố đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan Luật Giao thông đường bộ; công tác thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý CCCD; công tác phòng, chống đuối nước và tự tử trên địa bàn; tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân về truyền thống vẻ vang của dân tộc, vai trò lãnh đạo của Đảng; thành tựu của đất nước; vai trò, sức mạnh to lớn của Nhân dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; truyền thống anh hùng của Công an nhân dân Việt Nam trong 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ...được 117 buổi với 12.633 lượt người tham gia.

Tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến người dân

Bên cạnh đó, tích cực tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện xe lưu động; treo các băng rôn, pano, áp phích với các khẩu hiệu tuyên truyền với các nội dung như: “Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là sự nghiệp của toàn dân”; “Công dân có nghĩa vụ tuân theo Hiến pháp và pháp luật; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và chấp hành những quy tắc sinh hoạt cộng đồng”; “Tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là trách nhiệm và quyền lợi của toàn dân”; “Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2022) và 17 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Phát huy tinh thần yêu nước và chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, bảo vệ vững chắc nền an ninh, trật tự của Tổ quốc”… tại các cổng chào, dọc các tuyến đường hay tại các nhà văn hoá, nhà rông, nhà sinh hoạt cộng đồng tại thôn, xã, tổ dân phố; đồng loạt treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, cphướn

Cùng với đó, các hoạt động giáo dục truyền thống, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, từ thiện, thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được đẩy mạnh, với nhiều hình thức sáng tạo. Tiêu biểu như: Tại huyện Đăk Tô, các đơn vị đã làm mới 4.000m hàng rào, đào mới 95 hố rác, làm mới 38 nhà vệ sinh, khai hoang 1.5ha ruộng nước, giúp Hội Cựu chiến binh xã trồng 2 ha dứa, nạo vét 500m kênh mương dẫn nước vào ruộng, vệ sinh 3.000m mương thoát nước tại các trục đường liên thôn, sửa 1,5km đường đi khu sản xuất tại thôn Kon Tu Dốp 1, đắp bù lề 1.550m đường giao thông nội thôn… Hay Công an huyện Ngọc Hồi tổ chức Chương trình “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Pờ Y, trao tặng 10 chiếc xe đạp bảo hiểm trị giá 16.000.000đ cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 30 suất quà trị giá 12 triệu đồng cho 30 hộ gia đình chính sách, người già neo đơn, tàn tật tại thôn Đăk Mế, Pờ Y; thăm hỏi, tặng 10 suất quà (mỗi suất 300.000đ) cho các thương binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân và các hộ gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi…

Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà được đẩy mạnh

Nhìn chung, tại các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022 đã cơ bản được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, đảm bảo theo các nội dung văn bản chỉ đạo của Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an, thu hút sự tham gia của đông đảo Nhân dân, phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Tuy nhiên, vì tình hình mưa bão, một số đơn vị, địa phương chưa tổ chức được Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ; đồng thời, kinh phí hạn hẹp nên một số địa phương chỉ tổ chức chức phần hội, không tổ chức phần lễ./.

Tác giả: Quang Thắng