A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những ngày “hoàn lương”

Công tác tái hòa nhập cộng đồng được xác định là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhằm thực hiện chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước đối với người chấp hành xong án phạt tù, đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tái phạm tội. Để có được kết quả đó, ngoài sự hỗ trợ giáo dục, cải tạo phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng của chính quyền địa phương, lực lượng Công an, còn có sự nỗ lực vươn lên của người chấp hành xong án phạt tù.

Anh Siu Xanh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai

Vượt hơn 160 km chúng tôi đến với xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum. Tại UBND xã, chúng tôi gặp anh Siu Xanh (SN 1989, trú tại xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum), hiện là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Đal. Để có được vị trí như ngày hôm nay, anh từng trải qua những ngày buồn sau song sắt, tròn 20 tuổi, anh phải chấp hành án phạt tù 02 năm tại Trại giam Gia Trung - tỉnh Gia Lai với tội danh vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông.

Tháng 8/2011, anh ra tù với hai bàn tay trắng, không cha, không mẹ, bạn bè xa lánh. Những ngày đầu “hoàn lương” anh hụt hẫng, tưởng chừng cuộc sống phía trước như đã khép lại. Nhưng với sự giúp đỡ, động viên của chính quyền địa phương, anh đã vượt qua những kỳ thị, mặc cảm, tự ti của bản thân, vươn lên tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời.

Nhớ lại những ngày đầu tái hòa nhập cộng đồng, anh Siu Xanh tâm sự: “Khi mới ra tù không có tiền, không có người thân, công việc cũng chưa thành thạo, chưa nắm bắt được gì em thấy bơ vơ, lạc lỏng lắm, không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng được các lãnh đạo địa phương và mấy anh Công an xã, bạn bè và anh em trong cơ quan tạo điều kiện giúp đỡ chỉ từng việc một, hướng dẫn, tạo điều kiện cho em tiếp cận sử dụng máy móc. Từ đó, em học hỏi và làm được nhiều việc”

Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự động viên, giúp đỡ của cán bộ Công an xã, anh luôn chấp hành tốt quy định của pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tại địa phương. Với những nỗ lực, phấn đấu lao động, học tập, anh dần lấy lại niềm tin của bạn bè, từ đó anh kết duyên cùng chị Phạm Thị Hải - một cô giáo mầm non và có 02 người con. Cuộc sống gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định.

Lực lượng Công an đến thăm gia đình anh Xanh, chị Hải

Chia sẻ về chồng của mình, chị Phạm Thị Hải (vợ anh Siu Xanh) tâm sự: “Từ khi anh Xanh đi chấp hành án về, anh đã có sự tiến bộ, luôn cố gắng học hỏi và vươn lên. Anh có trách nhiệm chăm lo cho gia đình, luôn hỗ trợ giúp đỡ vợ con công việc nhà, vì ngoài đi làm nhà nước, gia đình còn chăn nuôi thêm heo, gà nữa… Vì vậy, mà cuộc sống kinh tế gia đình ổn định, nói chung ôn hòa, không có vấn đề gì xảy ra, gia đình sống với nhau rất hạnh phúc.”

Ngoài ra, niềm tin của bà con nhân dân luôn là động lực để anh nỗ lực phấn đấu không ngừng... anh được tín nhiệm, bố trí vào công tác tại khối đoàn thể xã. Năm 2016, anh được bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Đal. Từ đó, anh đã có nhiều sáng kiến hay, thiết thực, hiệu quả trong việc thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi sản xuất phát triển kinh tế tại địa phương...

Đồng chí Phùng Ngọc Chiến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai cho biết: “Trong quá trình làm việc và cống hiến, anh Siu Xanh đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Hội và của Đảng ủy, chính quyền giao. Ngoài gương mẫu đi đầu trong công tác phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, anh Siu Xanh vừa tham gia công tác xã hội ở xã, vừa là người công nhân của Công ty cao su Sa Thầy. Với công tác nào anh Siu Xanh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Không để thanh niên của xã vi phạm pháp luật, trở thành người lầm lỗi như mình, anh tham gia cùng lực lượng dân quân và Công an xã thực hiện các phong trào, vận động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Với chức danh Thôn đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng phòng cháy chữa cháy, hàng tuần anh tích cực tham gia công tác tuần tra, kiểm soát nhắc nhở các trường hợp có biểu hiện vi phạm, chấp hành tốt các quy định của pháp luật và địa phương.

Anh Xanh cùng tổ dân quân xã thường xuyên phối hợp cùng lực lượng Công an xã tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự ở địa phương

Đánh giá về anh Siu Xanh, Thượng úy Lưu Văn Hòa - Cảnh sát khu vực, Công an xã Ia Đal cho biết: “Anh Xanh đã tích cực tham gia cùng thôn xóm và lực lượng Công an xã trong thực hiện các phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm. Anh đã giúp đỡ động viên những người có lỗi lầm trở thành một công dân tốt, hòa nhập tốt với cộng đồng. Với cương vị là một Thôn đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng phòng cháy chữa cháy, anh Xanh đã cùng lực lượng Công an xã tích cực tham gia phối hợp tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, tuần tra nhân dân, cũng như tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chấp hành tốt các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy tại địa phương, góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh chính trị cũng như giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa bàn xã”.

Về nhà, anh Xanh giúp vợ cắt chuối làm thức ăn nuôi heo

Anh Siu Xanh -  xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum tâm sự: “Chỉ có bản thân mình là tự ti, mặc cảm với hành vi phạm tội của mình thôi chứ thật ra không ai quay lưng lại với mình. Mọi người, đặc biệt là chính quyền địa phương còn động viên, giúp đỡ tôi làm lại cuộc đời. Bản thân tôi đã cố gắng và sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để vươn lên, vì đã sai lầm một lần và trả giá rồi thì không nên tái phạm nữa”.

Một số bằng khen, giấy khen mà anh Siu Xanh vinh dự được nhận

Mỗi người mỗi hoàn cảnh và quá khứ lầm lỗi khác nhau, bên cạnh việc nỗ lực cố gắng của bản thân người tái hòa nhập cộng đồng còn có sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng hành chia sẻ, động viên hỗ trợ từ cơ sở đã kịp thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người tái hòa nhập cộng đồng như anh Siu Xanh vượt qua mọi khó khăn, sớm hoàn lương, ổn định cuộc sống và trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội. Tính riêng, trong 5 năm (từ năm 2018 đến nay) anh Siu Xanh đã được các cấp, chính quyền địa phương tặng 07 Bằng khen, Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong các mặt công tác như: Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2016  2021; trong công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2012 - 2018 và nhiệm kỳ 2018 - 2023; trong công tác ứng phó và khắc phục thiên tai; trong thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã và có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015 - 2020.

 


Tác giả: Bích Nga
Tin liên quan