Thời gian qua, Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã chủ trì, cùng các lực lượng, đơn vị trong Công an tỉnh Kon Tum thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ (16/6/1967-16/6/2022), góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung.

Ngày 16/6/1967, Bộ Công an ký Quyết định số 426/QÐ thành lập Phòng “Theo dõi Phong trào bảo vệ trị an và xây dựng lực lượng Công an xã”, trực thuộc Bộ trưởng Bộ Công an. Quyết định này là cơ sở pháp lý, là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của lực lượng chuyên trách Xây dựng phong trào bảo vệ trị an (nay là lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc). Đến ngày 16/7/2007, Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định số 916/2007/QĐ-BCA(X11) xác định ngày 16/6 hàng năm là ngày truyền thống của lực lượng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ).

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, đơn vị đã tham mưu, tổ chức sinh hoạt chính trị sâu rộng đến toàn thể các đơn vị với chủ đề “Tự hào truyền thống vẻ vang của lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, quyết tâm, đổi mới, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” nhằm ôn lại truyền thống 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận và xây dựng phong trào trên lĩnh vực bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân. Trong đó, tập trung tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ về ý nghĩa, niềm tự hào, truyền thống vẻ vang của lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, chiến sỹ lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tiếp tục nêu cao bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm, luôn nguyện khắc ghi và thực hiện tốt Sáu điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy Công an nhân dân với phương châm “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, lập nhiều thành tích, chiến công, để luôn xứng đáng là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và Nhân dân.

Bên cạnh đó, tham mưu tổ chức Lễ gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với hình thức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến điểm cầu Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố được tổ chức một cách trang trọng. Tham gia Lễ gặp mặt, có đại diện Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh và toàn thể cán bộ, đảng viên thuộc lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong Công an tỉnh. Đây là một dịp để các thế hệ lãnh đạo, cán bộ lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gặp gỡ, trao đổi nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Đại tá Trịnh Khắc Cường - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho các cá nhân tại Lễ gặp mặt

Đặc biệt, từ nguồn lực huy động từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hoạt động thiện nguyện đã được Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ tổ chức sôi nổi tại các địa bàn vùng biên giới, vùng khó khăn, đạt được nhiều kết quả cao với tổng giá trị các chương trình 705.400.000 đồng. Trong đó, có thể kể đến một số chương trình tiêu biểu như: Chương trình “Sóng và máy tính cho em” tại xã Kroong, thành phố Kon Tum và xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai với tổng giá trị 308.000.000 đồng; Chương trình “Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí” tại Ủy ban nhân dân xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum với tổng giá trị lên đến 120.000.000 đồng… Triển khai xây dựng, bàn giao 02 căn nhà tình nghĩa cho 02 cá nhân xuất sắc làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá hơn 200.000.000 đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa và đối ứng của gia đình; hoàn thành, bàn giao công trình dân vận của các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh năm 2021 tại xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi với giá trị công trình 75.000.000 đồng. Qua đó, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các địa bàn nông thôn, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn và nhân rộng những điển hình tiên tiến làm nòng cốt trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các hoạt động thiện nguyện xã hội

Với những thành tích nổi bật trong đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (16/6/1967-16/6/2022), tập thể Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có nhiều đóng góp và thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, hướng dẫn, tổ chức xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; thể hiện sự ghi nhận của lãnh đạo Bộ Công an đối với những cống hiến thầm lặng của của tập thể, cán bộ, đảng viên Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ trong suốt thời gian qua. Đồng thời, góp phần động viên cán bộ, đảng viên trong đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, học tập, rèn luyện, nêu cao trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2022./.

Tác giả: Quang Thắng