A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thôn trưởng tiêu biểu, giàu nhiệt huyết

Khi nhắc đến Thôn trưởng tiêu biểu của xã Iachim, thành phố Kon Tum, không ai là không nghĩ đến ông A Khoan, Thôn trưởng, kiêm Bí thư Chi bộ thôn Plei Sar thuộc xã Iachim, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Ông là tấm gương của sự nhiệt huyết, năng nổ trong công tác xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở.

Có hẹn với ông A Khoan vào một buổi chiều muộn, tất tả với công việc trên rẫy, ông đón tiếp chúng tôi bằng sự thân thiện và lòng hiếu khách. Ngồi uống ly nước chè vối mới pha, ông A Khoan tâm sự: “So với nhiều người trong thôn, bản thân tôi còn khá trẻ, tôi sinh năm 1979, người dân tộc Gia Rai, nhưng được sự tin yêu của bà con, tôi được bầu làm Thôn trưởng năm 2009, tính đến nay đã gần 4 nhiệm kỳ rồi, năm 2020 được bà con bầu làm Bí thư Chi bộ thôn”.

Còn nhớ những ngày tháng khi xã Iachim trở thành điểm “nóng” với vụ việc người dân thôn Plei Sar, thôn Lâm Tùng, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum lấn chiếm đất của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum. Với 1248 nhân khẩu, 379 hộ, trong đó 338 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 89.2%, nghe lời xúi giục, lôi kéo của một số phần tử phản động, chống phá. Đỉnh điểm năm 2017, người dân hai thôn Plei Sar và Lâm Tùng của xã Ia Chim đã tự ý tiến hành giăng dây, cắm cọc, chia lô, dựng lều canh giữ và yêu cầu Công ty “trả lại” đất cho dân. Nhận thấy tình hình về ANTT tại thôn có nhiều chiều hướng tiêu cực, bản thân là thôn trưởng, ông A Khoan đã nhiều lần đi đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân chấp hành pháp luật, không được lấn chiếm đất đai, tự giác tháo dỡ lều bạt dựng trái phép; hướng dẫn các hộ dân thiếu đất sản xuất làm đơn gửi cơ quan chức năng để xem xét giải quyết. Tuy nhiên, thời điểm đó, chỉ có gia đình ông A Khoan là đi theo đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, nên bản thân và gia đình ông A Khoan đã bị cả thôn “cô lập”. Không bỏ cuộc, ông A Khoan đã không ngại khó khăn, tự mình thu thập những thông tin, gặp gỡ những người có uy tín, người có chức sắc và những già làng đã sống lâu trong thôn. Với phương châm “dùng người trong thôn để thuyết phục người trong thôn”, ông A Khoan đã bước đầu thành công khi lấy lại được niềm tin của người dân trong thôn Plei Sar; người dân trong thôn dần hiểu ra sự việc, không còn bị kích động, bắt đầu biết lắng nghe và chấp hành đúng pháp luật về đất đai. 

Ông A Khoa, Bí thư Chi Bộ thôn, Thôn trưởng thô​n tuyên truyền về công tác PCCC cho các hộ kinh doanh buôn bán trên địa bàn thôn

Tại đợt cao điểm bùng phát thứ tư của dịch COVID-19, tình hình dịch bệnh của tỉnh Kon Tum có nhiều chuyển biến phức tạp, bản thân anh A Khoan và các thành viên trong Tổ giám sát cộng động phải đi từ sáng sớm đến tối mịt mới về nhà. Phải “đi từng ngõ, rà từng nhà, rà từng trường hợp” các công dân đi, đến từ vùng dịch trở về để tuyên truyền người dân nâng cao công tác phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Không kể sớm, tối, ngày và đêm, cứ lúc nào trong thôn có vụ việc gì là ông A Khoan lập tức có mặt, tham gia xử lý, qua đó giúp tình hình ANTT trong thôn luôn được yên bình. 

Trong suốt thời gian với cương vị là Thôn trưởng, ông đã thành lập được 12 tổ tự quản về ANTT với 72 thành viên; thành lập 05 tổ giám sát cộng đồng với 40 thành viên; triển khai các mô hình tại thôn như: “Tiếng loa an ninh” bằng hình thức sử dụng loa lưu động thông báo về những văn bản, chủ trương mới của Đảng và Nhà nước, tình hình ANTT trong xã và thôn được ông phát bằng hai ngôn ngữ (tiếng Gia Rai và tiếng Kinh), mô hình “Thôn 3 KHÔNG” (Không tội phạm, Không tệ nạn xã hội và Không tai nạn giao thông), mô hình “Bảo vệ vùng xanh an toàn” trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã… Tốt nghiệp Trung cấp ngành Quản lí đất đai, bản thân ông còn thành lập các Tổ hợp tác, trồng cây ăn quả với mô hình “Chuối tiêu hồng” với diện tích hơn 9 héc ta với 90 thành viên ước tính mỗi năm thu được 16 triệu/năm/thành viên.

Ông A Khoan chia sẻ thêm: “Không chỉ quan tâm đến công việc trong thôn và làm kinh tế, bản thân tôi cũng rất quan tâm đến việc giáo dục, rèn luyện và định hướng nghề nghiệp cho con cái sau này. Rất vinh dự khi gia đình tôi có hai cháu đã trúng tuyển nghĩa vụ Công an nhân dân và nghĩa vụ quân sự. Tôi biết, trong môi trường lực lượng vũ trang nghiêm khắc và kỷ luật, hai cháu nhà tôi sẽ được rèn luyện cả về thể chất lẫn nhân cách, hai cháu là niềm tự hào của gia đình tôi, tôi hy vọng, dưới sự rèn luyện của mái nhà xã hội chủ nghĩa, với sự mài giũa của lực lượng vũ trang, các cháu sẽ trở thành những người công dân tốt và có ích cho xã hội sau này”.

Được sự tín nhiệm của Đảng ủy, Chính quyền và người dân tại xã, năm 2020, ông A Khoan được bầu vào Ban Chấp hành Đảng ủy xã, được phân công phụ trách Đảng viên nhóm I. Ông A Khoan còn chú trọng công tác phổ biến pháp luật cho người dân trong thôn, nhất là việc thực hiện Luật Đất đai. Trong các buổi họp, chào cờ hàng tháng, các buổi sinh hoạt Chi bộ thôn, ông thường xuyên tuyên truyền người dân về công tác giữ gìn ANTT tại thôn. Nhắc nhở người không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ, các loại chất cấm, trái phép. Đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh này được ông chú trọng và thực hiện quyết liệt hơn.

Với những việc làm và sự phấn đấu của chính bản thân ông A Khoan, năm 2021 thôn Plei Sar được xét, công nhận là thôn đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Bản thân ông A Khoan được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2010-2020”, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong giải quyết vụ việc xảy ra tại xã Iachim, thành phố Kon Tum”, và nhiều Giấy khen của các cấp, chính quyền tại địa phương, Công an tỉnh trao tặng.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch UBND xã Iachim cho biết: “Ông A Khoan là thôn trưởng được rất nhiều người dân trong thôn nói riêng và xã Iachim nói chung quý mến, mọi người quý mến ông bởi sự gần gũi, chân thành và nhiệt huyết trong công việc. Ông A Khoan đã có rất hiều đóng góp phần giữ gìn ANTT của thôn; nhờ ông A Khoan mà điểm nóng tại thôn Plei Sar đã giải quyết ổn thỏa, chính quyền và nhân dân ở xã Iachim rất ghi nhận!”.


Tác giả: Việt Đức
Nguồn:Nguồn: phongtraoantq.bocongan.gov.vn Copy link
Tin liên quan