A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024

      Căn cứ Nghị định số 70/2019/NĐ-CP ngày 23/8/2019 của Chính phủ quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, Thông tư số 94/2020/TT-BCA ngày 01/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tuyển chọn và thực hiện chế độ, chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, Công văn số 13127/X01-P2 ngày 18/9/2023 của Cục Tổ chức cán bộ về việc thông báo chủ trương và chỉ tiêu tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024; Công an tỉnh Kon Tum xây dựng kế hoạch tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (gọi tắt là tuyển quân) năm 2024 như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG, TIÊU CHUẨN, THỜI GIAN PHỤC VỤ

1. Đối tượng

Công dân nam, nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, cụ thể:

- Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi.

- Đối với các đơn vị Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát đặc nhiệm, Cảnh vệ, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, độ tuổi tuyển chọn từ đủ 18 tuổi đến hết 22 tuổi. Những địa phương có khó khăn nguồn tuyển, không đảm bảo đủ chỉ tiêu tuyển chọn thì có thể tuyển đến hết 25 tuổi.

Công dân nữ đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND tại K02 tốt nghiệp trình độ sơ cấp trở lên ở các ngành nghề: Cấp dưỡng, y tế, dược, điều dưỡng, thú y, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, kế toán.

Ảnh minh họa

2. Tiêu chuẩn tuyển chọn

2.1. Về tiêu chuẩn chính trị:

- Có lý lịch rõ ràng; nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

- Đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định tại các khoản 1 (đối với bản thân), 2 (đối với cha, mẹ đẻ; cha, mẹ vợ hoặc chồng; người trực tiếp nuôi dưỡng từ nhỏ của bản thân, của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng) và 3 (đối với anh, chị, em ruột) Điều 5 Thông tư số 44/2018/TT-BCA ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn về chính trị của cán bộ, chiến sĩ CAND.

2.2. Về trình độ giáo dục phổ thông:

- Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên.

- Các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

2.3. Về tiêu chuẩn sức khỏe:

- Tuyển chọn công dân có sức khỏe loại 1, loại 2 theo quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an đối với các đơn vị: K02, lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; trường hợp khó khăn nguồn tuyển có thể tuyển chọn công dân có sức khỏe loại 3 để bố trí tại các đơn vị còn lại, trừ công dân có sức khỏe loại 3 về chiều cao (dưới 162cm), sức khỏe loại 3 ảnh hưởng đến thẩm mỹ (lác mắt, khe hở môi một bên toàn bộ hoặc khe hở môi không toàn bộ hai bên đã phẫu thuật tạo hình; một bên tai nhỏ hơn tai bình thường; sẹo bỏng hoặc các loại sẹo do nguyên nhân khác nhau đã lành có ảnh hưởng đến thẩm mỹ ở mặt, cổ), vận động (mất 1 ngón khác của bàn tay, không có ngón cái, ngón trỏ; thừa ngón tay chưa phẫu thuật, dính kẽ ngón tay chưa phẫu thuật), hoặc có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ). Tỷ lệ công dân sức khỏe loại 3 không vượt quá 20% chỉ tiêu được giao.

- Chỉ số đặc biệt:

+ Không tuyển đối với các trường hợp trên cơ thể có các vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da có nội dung phản cảm, chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kỳ dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực. Hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như: Mặt, đầu, cổ; từ ½ cánh tay trên trở xuống, từ 1/3 dưới đùi trở xuống. Hình xăm, chữ xăm chiếm diện tích ½ lưng, ngực, bụng trở lên. Trường hợp các vết trổ (xăm), phun xăm trên da ở vị trí lộ diện nhưng diện tích nhỏ (không phản cảm hoặc đã tẩy xóa hình xăm, chữ xăm) thì có thể xem xét tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

+ Có thể xem xét tuyển chọn đối với công dân nam có bấm lỗ ở tai nhưng đã liền thành sẹo.

- Việc tổ chức phúc tra tiêu chuẩn sức khỏe chiến sĩ mới năm 2024 được thực hiện ngay sau khi Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi công dân nhập ngũ và bù đổi quân tại thời điểm trước ngày giao nhận quân.

3. Thời hạn phục vụ

Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là 24 tháng, kể từ ngày giao nhận công dân, trong trường hợp không giao nhận tập trung thì tính từ ngày đơn vị CAND tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ. Trong trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không quá 06 tháng.

II. HỒ SƠ, CHỈ TIÊU, THỜI GIAN GIAO QUÂN

1. Hồ sơ đăng ký dự tuyển

Công dân đăng ký tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND nộp cho Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân có hộ khẩu thường trú các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (theo mẫu quy định) có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập.

- Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

- Bản sao (có chứng thực) các giấy tờ: Bằng tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp THCS; sổ đoàn viên, chứng nhận đảng viên (nếu là đảng viên); bằng tốt nghiệp trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp và các loại chứng chỉ (nếu có).

2. Chỉ tiêu tuyển chọn

Năm 2024, Bộ Công an phân bổ cho Công an tỉnh tuyển chọn 179 công dân, trong đó:

- Công dân nam: 178, trong đó: K02: 49, Công an tỉnh: 129 công dân.

- Công dân nữ: 01 (tuyển chọn cho K02).

3. Thời gian giao nhận quân

Từ ngày 25 đến hết ngày 27/02/2024.


Tác giả: Đội Tổ chức, biên chế và đào tạo