A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả trong công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Xác định công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) trong nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực này.

 

Kon Tum là một tỉnh miền núi biên giới, nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, có vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng, tiếp giáp với Lào và Campuchia với đường biên giới 292.522 km. Toàn tỉnh có 10 huyện, trong đó có 04 huyện biên giới (trong đó 07 xã tiếp giáp Lào, 06 xã tiếp giáp Campuchia). Tại các xã biên giới, Công an tỉnh Kon Tum đã bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã đẩm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh đã chủ động nắm tình hình, tiến hành đồng bộ các biện pháp, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với lực lượng Bộ đội biên phòng, Hải quan và các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi mua bán, vận chuyển VK, VLN, CCHT qua biên giới. Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tổ chức 22 buổi, 32 lượt tuyên truyền với sự tham gia của 2.471 người. Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã ký 728 cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT và pháo.

 Vũ khí, công cụ hỗ trợ Nhân dân giao nộp

Qua đó, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh đã thu nhận 79 khẩu súng các loại, 02 lựu đạn, bom mìn, đầu đạn, 29 vũ khí thô sơ, 38 viên đạn quân dụng, 1.213 viên đạn khác, 01 kg đạn chì, cùng nhiều linh kiện chế tạo, lắp ráp súng khác... Để có được những kết quả trên, lực lượng Công an đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đến từng bản, từng hộ gia đình về những nguy cơ tiềm ẩn của VK, VLN trái phép. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các đối tượng cố tình sử dụng súng tự chế trái phép.

Ảnh: Người dân đến giao nộp VK cho lực lượng Công an xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi

Trên cơ sở những kết quả đạt được, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục làm tốt công tác vận động nhân dân giao nộp VK, VLN và CCHT. Đồng thời, phối hợp với Công an các xã thực hiện tốt phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm phát huy tinh thần, trách nhiệm của mỗi người dân; tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền cơ sở, người có uy tín, thành lập các tổ công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT; vận động quần chúng nhân dân tố giác các hành vi buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT của các đối tượng để đấu tranh ngăn chặn; kịp thời đề xuất biểu dương, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có những sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả trong đấu tranh, quản lý, thu hồi VK, VLN, CCHT”.

 

 


Tác giả: Kiều Trinh