Chủ động đáp ứng dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Trước nguy cơ dịch bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào nước ta, vừa qua, Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nghiêm túc một số nội dung trọng tâm.

Bệnh Đậu mùa khỉ ghi nhận đầu tiên trên người vào năm 1970, sau đó trở thành bệnh lưu hành ở khu vực Trung Phi và Tây Phi, hầu như không ghi nhận dịch tại khu vực khác. Tuy nhiên, từ tháng 5/2022 đến nay, dịch có diễn biến bất thường, đã ghi nhận dịch tại 12 quốc gia khu vực châu Âu, đây là lần đầu tiên ghi nhận các ổ dịch tại khu vực này, trong khi chưa xác định được mối liên hệ với các khu vực dịch lưu hành trước đó. Tiếp đó, dịch bệnh đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Ngày 23/7/2022, WHO công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Tại Việt Nam nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng, đến nay, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập và đáp ứng với bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập, lây lan theo các văn bản chỉ đạo của Công an tỉnh đã ban hành.

Nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, răn đe, yêu cầu bóc gỡ thông tin xấu độc, sai lệch, chưa được kiểm chứng, gây hoang mang dư luận hoặc xuyên tạc, chống phá về tình hình, công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm hộ, nắm người, nhất là người nước ngoài đến lưu trú tại địa bàn, người trở về từ các nước có dịch bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp, kịp thời phát hiện và cung cấp thông tin cho ngành y tế đối với trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động cách ly y tế theo quy định đối với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh.

Công an các huyện biên giới phối hợp lực lượng Biên phòng quản lý chặt chẽ tuyến biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu vực cửa khẩu, kịp thời phát hiện, cách ly trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan dịch bệnh.

Khánh Vi

Tác giả: Khánh Vi