A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động phòng, chống ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian tới

Từ nay đến cuối năm 2021, tình hình thời tiết tỉnh Kon Tum tiếp tục diễn biến phức tạp, có khả năng xuất hiện các đợt mưa, lũ do ảnh hưởng bởi các cơn bãi, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh… Trước tình hình trên, ngày 07/10/2021, Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các Phòng, Công an huyện, thành phố chủ động phòng, chống ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian tới. 

Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Lãnh đạo các đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Công an tỉnh về phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa, lũ và các hình thái thời tiết cực đoan, nhất là địa bàn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất như Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plong, Kon Rẫy, Sa Thầy; ngập úng ở các vùng trũng thấp thuộc thành phố Kon Tum và các huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Kon Rẫy. Sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là trong quá trình di dời người dân từ nơi nguy hiểm đến nơi an toàn, không để xảy ra tình trạng người dân không chấp hành tốt biện pháp phòng, chống dịch, tập trung đông người không đảm bảo giãn cách…

Khẩn trương rà soát, thống kê đầy đủ thiệt hại do thiên tai gây ra. Huy động lực lượng, nguồn lực tập trung khắc phục kịp thời, sớm ổn định cuộc sống người dân, nhất là nhà ở, cầu, tràn, công trình thủy lợi, các tuyến giao thông bị sạt lở… Trước mắt, đẩy nhanh tiến độ khắc phục thiệt hại trên địa bàn do ảnh hưởng cơn bão số 5, số 6 vừa qua. Thống kê, nắm chắc số lượng nhân lực, phương tiện, vật tư dự phòng phục vụ công tác phòng, chống thiên tai của đơn vị và có phương án huy động phương tiện, lực lượng ứng cứu, khắc phục kịp thời khi có thiên tai xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ”. Khẩn trương kiểm tra, rà soát các thôn (làng), khu (điểm) dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị; kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là nơi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập sâu để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân với tinh thần “đi trước một bước”, không để khi xảy ra thiên tai mới di dời; giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng xảy ra thiên tai.

Có biện pháp thông tin cảnh báo nơi nguy hiểm để người dân biết, chủ động phòng tránh, không để người à phương tiện di chuyển qua các cầu treo dân sinh, ngầm, tràn, các tuyến đường sông, các tuyến đường bộ dễ xảy ra sạt lở đất, ngập sâu, nước chảy siết…. khi có mưa lũ. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống thông tin liên lạc, an toàn giao thông, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, sớm khắc phục sự cố do thiên tai xảy ra.

Nắm tình hình, yêu cầu các chủ đầu tư công trình, nhất là các công trình thủy lợi, thủy điện, đường sá, khai thác khoáng sản… thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống thiên tai, nhất là bảo đảm an toàn cho người lao động và người dân trong khu vực vùng dự án và vùng hạ du. Tham mưu chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với các đơn vị không chấp hành quy định về an toàn công trình, hồ đập; thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa các công trình thủy lợi, thủy điện do cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khánh Vi

 


Tin liên quan